Vừa làm việc vừa làm mẹ nhàn tênh nhờ 8 bí quyết của các bà mẹ theo chủ nghĩa tối giản

  265 lượt xem

Những bà mẹ này, họ không làm tất cả. Họ làm những gì quan trọng. Những bà mẹ theo chủ nghĩa tối giản Less is more tức là “ĐÔI KHI ÍT LÀ ĐỂ THỰC SỰ TẬN HƯỞNG NHIỀU HƠN”

Chúng ta đã rất nhiều lần nhìn thấy câu nói cũ đầy mệt mỏi trong các bài báo, quảng cáo và chương trình truyền hình: các bà mẹ đi làm có quá nhiều việc phải làm. Họ đang đưa đón những đứa trẻ đi tập luyện buổi tối, làm bữa trưa sau khi bọn trẻ đã đi ngủ và thức đến tận nửa giờ sáng để bắt kịp những công việc căng thẳng và mệt mỏi của chúng. Thông điệp rất rõ ràng: các bà mẹ làm việc mệt mỏi và kiệt sức. Họ không có đủ thời gian cho bản thân vì họ quá bận rộn dành tất cả cho gia đình và công việc của mình. Nhưng điều này có thực sự phù hợp với những bà mẹ đang đi làm mà bạn biết không?

Đây là một bí mật mà nhiều bà mẹ đi làm đã tìm ra: ít thực sự là nhiều. Phong trào tối giản — đơn giản hóa cuộc sống của bạn và mọi thứ để có thêm thời gian — đã cách mạng hóa cuộc sống của một người mẹ đi làm. Người mẹ tối giản có một đêm ngủ trọn vẹn, có thời gian với con cái và quan trọng là có thời gian cho bản thân. Đây là cách thực hiện:

1. Hãy nói không.

Một người mẹ tối giản biết giới hạn của mình, sở thích của mình và đâu là điểm đến cho bản thân và gia đình. Vì vậy, cô ấy biết giới hạn sự tình nguyện sa đà vào những gì cô ấy quan tâm và những gì cô ấy có thể phù hợp một cách hợp lý với cuộc sống của mình. Ví dụ như cô luôn bảo vệ và duy trì các tối thứ Tư – những tối mà cô luôn rời bỏ công việc gia đình để đến lớp học yoga hoặc làm điều gì đó cho bản thân - một cách quyết liệt. Cô ấy cũng nói không với con cái của mình: đó là một hoạt động ngoài trường học tại một thời điểm và buổi sáng Chủ nhật luôn dành cho gia đình. Cô ấy cũng thành thạo khi nói điều này tại nơi làm việc: Không, tôi không thể tiếp tục công việc của bạn. Không, tôi sẽ không ở lại muộn để hoàn thành yêu cầu vào phút cuối của bạn.

2. Tiêu tiền của mình vào đâu để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cô ấy thà thuê một người dọn dẹp hai lần một tuần hơn là mua một chiếc quần jean hàng hiệu. Bữa ăn buổi tối trong tuần thật dễ dàng và từ nồi nấu chậm, instant pot hoặc chỉ đơn giản là bánh quy giòn, pho mát và trái cây. Đồ ăn nhanh và đồ ăn mua sẵn mang về rất đắt, và cô ấy muốn chi số tiền đó cho một người giữ trẻ và ba khóa học tại trung tâm thương mại mới đó cho buổi tối hẹn hò. Cô ấy rất vui khi mua đôi ủng đi tuyết đắt tiền cho đứa lớn nhất của mình để chúng “tồn tại“qua cả ba đứa trẻ sau đó — không chỉ tiết kiệm tiền mà còn tiết kiệm thời gian mua sắm. Việc cải tạo nhà bếp có thể đợi cho đến khi đứa con bé nhất đii nhà trẻ. Cho đến lúc đó, cô ấy muốn sử dụng tiền vui vẻ để mua thêm một tuần đi nghỉ và đi du lịch với tư cách gia đình. Chi tiêu của người mẹ thông thái phù hợp với một trong những giá trị lớn nhất của cô ấy: dành thời gian cho những thứ và những người cô ấy yêu thương.

3. Không quan tâm người khác nghĩ gì.

Quần áo bảo hộ lao động của cô ấy là năm bộ trang phục cho mỗi mùa và không nhiều hơn. Nó chuyên nghiệp, đẹp mắt và dễ dàng. Không ai để ý nếu bạn đã mặc cùng một bộ trang phục trong bảy ngày thứ Ba liên tiếp. Cô ấy không quan tâm đến những món ngon hoành tráng nào được mang đến cho buổi bán bánh quy ở trường: Cô ấy mang những chiếc bánh quy bơ thơm ngon tương tự (loại bánh mà họ có thể đông lạnh một mẻ bột làm bốn lần) đến mọi sự kiện yêu cầu bánh quy hoặc bánh nướng. Những người đang căng thẳng và suy sụp — không phải là việc của cô ấy.

4. Những đứa con của cô ấy làm một số việc, không phải tất cả mọi thứ.

Gia đình sống theo lịch dùng chung trên Google và có các quy tắc đặt ra về các điểm vui chơi cuối tuần và các hoạt động của trẻ em. Con cái của họ có sự kết hợp lành mạnh giữa các hoạt động có cấu trúc (structured activity) và thời gian chơi không có cấu trúc. Cô ấy là một người đầu tiên; tài xế riêng, người sắp xếp sân chơi và chỉ là người mẹ thứ hai trong trò chơi bóng đá ( khi đó nhường quyền cho người bố )  .

Chơi có cấu trúc là một thuật ngữ dùng để chỉ một hoạt động hướng tới mục tiêu. Ví dụ về chơi có cấu trúc bao gồm trò chơi trên bàn board game, trò chơi ngoài trời như đánh thẻ, các môn thể thao có tổ chức như bóng đá hoặc bất kỳ thứ gì khác yêu cầu trẻ làm theo hướng dẫn để hoàn thành một việc gì đó. Trong những trò chơi cấu trúc, người ta nhấn mạnh rất nhiều vào việc phát triển các kỹ năng logic của một đứa trẻ. Nó thách thức họ làm theo hướng dẫn và giải quyết các vấn đề nảy sinh trên đường đi. Nó cũng cung cấp “cấu trúc” bằng cách thiết lập các hướng dẫn và quy tắc được sử dụng để đạt được mục tiêu của hoạt động.

5. Ủy quyền, trao nhiệm vụ trọng trách như 1 ông chủ

Cô ấy đã không giặt quần áo cho trẻ con kể từ khi đứa lớn nhất của cô ấy có thể tự mình với đến máy giặt sấy xếp chồng lên nhau. Chồng của cô ấy luân phiên lập kế hoạch ăn uống và mua sắm hàng tạp hóa với cô ấy hàng tuần và thực hiện tất cả các cuộc hẹn với nha sĩ của bọn trẻ (cô ấy thực hiện các cuộc hẹn với bác sĩ). Cô ấy chỉ dắt chó đi dạo khi cô ấy muốn; nếu không thì những đứa trẻ làm điều đó. Khi một đứa trẻ lớn hơn để quên bữa trưa ở nhà, chúng biết rằng chúng phải tự tìm ra cách: ăn chiếc bánh granola trong tủ của chúng hoặc vay tiền từ một người bạn để ăn trưa. Cô ấy hiểu rằng cô ấy không thể làm tất cả, nhưng đúng hơn, cô ấy và gia đình có thể cùng nhau làm những điều cơ bản.

6. Biết những gì cô ấy và gia đình cô ấy cần (và muốn).

Không thể thương lượng với cô ấy việc họp vào thứ Bảy hàng tuần lúc 7 giờ sáng. trong một thập kỷ, một kỳ nghỉ cuối tuần dài với vợ / chồng vào mỗi mùa thu và kể chuyện trước khi đi ngủ với lũ trẻ ít nhất ba đêm một tuần. Cô ấy biết những gì mọi người và mọi thứ thúc đẩy cô ấy — điều này giúp bạn dễ dàng nói không với những điều không nên. Cô ấy có một quy tắc dành cho những người bạn mời cô ấy đến các bữa tiệc đồ dùng nhà bếp / đồ trang sức / những bữa tiệc theo chủ đề đó là: nếu cô ấy biết rõ về chủ đề, cô ấy sẽ mua một món đồ nhưng sẽ không tham dự bữa tiệc. Cô không tham gia những bữa tiệc khác.

7. Có những quy tắc cứng rắn và nhanh chóng xung quanh việc mang việc về nhà

Nhóm của cô ấy biết rằng nếu họ có việc gấp sau 6 giờ tối. tốt hơn họ nên gọi cho cô ấy. Cô ấy không kiểm tra email sau khi rời văn phòng cho đến 6 giờ sáng. sáng hôm sau. Khi cô ấy về nhà sau một tuần đi làm, cô ấy sẽ có bốn ngày cuối tuần. Lịch trình của cô ấy bị chặn từ 4 giờ chiều. trở đi. vì vậy cô ấy không được lên lịch tham gia các cuộc họp cuối ngày có thể kéo dài. Cô ấy thiền trong 10 phút tại cuối giờ làm của cô ấy để cô ấy có thể bỏ đi những căng thẳng trong công việc tại nơi làm việc. Cô ấy bảo vệ thời gian cá nhân và không gian tinh thần của mình một cách quyết liệt.

8. Xem công việc như một khoảng thời gian nghỉ ngơi dành cho gia đình và thời gian dành cho gia đình như một khoảng thời gian nghỉ ngơi trong công việc.

Tinh thần hiện diện và tham gia vào công việc và ở nhà có nghĩa là không có cảm giác tội lỗi khi tận hưởng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Cô ấy vui vẻ thích thú rằng không có tã để thay trong chín giờ một ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu và khi ở nhà, cô ấy thích thú với việc không phải rời văn phòng và không bị trói buộc khỏi điện thoại và máy tính xách tay của mình. Học cách chuyển đổi nhanh chóng từ công việc, gia đình và thời gian cá nhân là một kỹ năng cô đã thành thạo để đơn giản hóa cuộc sống của mình.

Người mẹ làm việc theo chủ nghĩa tối giản không làm tất cả: cô ấy làm những việc quan trọng đối với bản thân và gia đình. Danh sách của cô ấy là duy nhất của cô ấy và không ai khác. Cách cô ấy sử dụng thời gian và tiền bạc của mình phù hợp trực tiếp với những gì cô ấy coi trọng. Đặc tính sống này giúp cô ấy đưa ra quyết định rõ ràng, nhanh chóng và dễ dàng. Cô ấy biết rằng thời gian là nguồn tài nguyên quý giá nhất của mình và cô ấy sử dụng nó một cách khôn ngoan ở nhà và tại nơi làm việc.

Hoadep24 biên dịch theo WorkingMother


1 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share

Tin liên quan