Trận chiến trước khi đi ngủ: con của bạn khó ngủ? Làm thế nào để trẻ em khó ngủ đi ngủ sớm?

  459 lượt xem

Hôm nay tôi đã phải thốt lên: “nếu có một tin trên báo: một bà mẹ phát điên vì con ngủ muộn thời Covid thì đó là tôi” … và tôi đi tìm cho giải pháp cứu vãn tình thế này.

TRONG BÀI VIẾT NÀY, HOADEP24 SẼ VIẾT GÌ:

  1. Tại sao trẻ mẫu giáo chống lại giờ đi ngủ

  2. Bạn có thể làm gì với cuộc chiến trước giờ đi ngủ

1. Tại sao trẻ mẫu giáo chống lại giờ đi ngủ

Nếu bạn giống như hầu hết các bậc cha mẹ, bạn đã quá quen thuộc với tình huống này: Bạn đưa trẻ mẫu giáo của mình đi ngủ lúc 8:30 tối, ôm và hôn con và chúc con có những giấc mơ ngọt ngào. Bạn đã trải qua một ngày dài, nhưng vẫn còn những món ăn tối đang chờ đợi, bạn có nhiều hóa đơn phải thanh toán, con chó cần được đi dạo và con mèo được cho ăn, và bạn không có thời gian rảnh để ngẩng mặt lên. Nhưng thay vì dành thời gian còn lại của buổi tối để làm công việc nhà và dành thời gian quý báu với người bạn đời của mình, bạn ra vào phòng của con mình, dỗ dành con đi ngủ. Cuối cùng con bạn ngủ - khoảng ba giờ sau khi con bạn đi ngủ lần đầu tiên.

Trước tiên, hãy dành cả trái tim để hiểu con bạn: Giờ đi ngủ có thể khó khăn đối với trẻ mẫu giáo. Một mặt, con bạn đang học cách khẳng định bản thân và sự độc lập mới của mình (do đó việc không chịu đi ngủ là hành động vui chơi trên giường của con bạn). Mặt khác, con bạn sợ hãi về ý nghĩa của việc ở một mình. Bạn biết không? Vơi một đứa trẻ 2-6 tuổi, Quái vật dưới gầm giường, ông kẹ trong tủ quần áo, giông bão, con bọ - đó là những thứ khá đáng sợ khi bạn ở một mình trong bóng tối!

2.Bạn có thể làm gì với cuộc chiến trước giờ đi ngủ

Dành một chút thời gian để nói chuyện với con bạn về một ngày của con bạn. Trẻ mẫu giáo của bạn có thể đang chống lại giấc ngủ chỉ vì trẻ cần thời gian để kiểm tra với bạn vào cuối ngày. Đặc biệt nếu bạn tự làm việc nhiều giờ, hãy dành một chút thời gian trước khi đi ngủ để trò chuyện với con bạn về những việc đang diễn ra ở trường mầm non và để biết những tin tức về những bộ phim truyền hình mới nhất trong đời sống xã hội của con bạn. Bạn có thể thấy rằng con bạn dễ ngủ hơn nếu con bạn có cơ hội trút bỏ gánh nặng cho bản thân.

Giữ một thói quen trước khi đi ngủ. Lập một biểu đồ bằng hình ảnh để trẻ mẫu giáo theo dõi - bao gồm cả việc trẻ đi tắm, đánh răng, câu chuyện trước khi đi ngủ và nụ hôn chúc ngủ ngon. Cũng bao gồm các yêu cầu có phần bình thường (và hợp lý) của con bạn - chẳng hạn như ngậm ngụm nước thứ hai khi đánh rang lâu hơn hoặc nhìn lên mặt trăng. Hãy thông báo cho con bạn trước khi đến giờ bắt đầu thói quen mỗi tối (Ví dụ tôi hay thông báo: "Y ơi, 5 phút nữa mình đi tắm nhé!"). Cố gắng không để con bạn lơ đễnh hoặc lôi mọi thứ ra với các hoạt động không thuộc thời gian biểu - chẳng hạn như không uống ly nước thứ ba hoặc chơi nhảy trampoline… đây được coi như là nhịp điệu trước khi đi ngủ, để con có một thói quen và cảm thấy thoải mái với trình tự này.

Động viên con bạn.Khi con bạn đi ngủ đúng giờ, phần thưởng dành cho bạn là điều hiển nhiên. Hãy nói rõ những gì trong đó cho con bạn, nó rõ lí do vì sao con làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn. Vào buổi sáng sau khi con bạn giữ vững thói quen, hãy khen ngợi con bạn và đưa cho con bạn một nhãn dán để đặt vào một bảng đặc biệt. Thưởng cho con bạn một phần thưởng - như một cuốn sách mới hoặc một chuyến thăm đến sân chơi yêu thích của con bạn - sau khi con bạn ở trên giường ba đêm liên tiếp. (Bắt đầu từ nhỏ - đối với một đứa trẻ mẫu giáo, một vài ngày làm theo thời gian biểu chính là một thời gian đủ dài để gắn bó với nó!)

Đưa ra các lựa chọn cho con bạn cũng là một cách. Từ chối đi ngủ là một cách mạnh mẽ để con bạn khẳng định mình. Vì vậy, có thể hữu ích khi tìm ra một phương pháp chấp nhận được để cho phép con bạn trở nên quyết đoán. Chẳng hạn, hãy để con bạn quyết định xem con bạn muốn nghe những bài thơ hay một câu chuyện nào đó trước khi tắt đèn, hoặc hỏi con bạn xem con bạn muốn uống một ngụm nước trước hay sau khi lên giường. Hãy cẩn thận chỉ đưa ra những lựa chọn mà bạn có thể chấp nhận được; nếu bạn hỏi "Con có muốn đi ngủ ngay bây giờ?" bạn có thể sẽ không thích câu trả lời mà bạn nhận được.

Hãy bình tĩnh nhưng chắc chắn, giữ lời của mình. Ngay cả khi trẻ mẫu giáo của bạn khóc hoặc cầu xin một ngoại lệ đối với quy tắc đi ngủ, hãy giữ vững lập trường của bạn. Nếu bạn đang cảm thấy nhún nhường, thì hãy đừng tham gia vào một “cuộc tranh giành quyền lực” với con bạn, cố gắng đừng nổi nóng. Nói một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng nhưng nhấn mạnh rằng khi hết giờ thì hết giờ. Nếu bạn chấp nhận yêu cầu của con bạn trong "năm phút nữa," bạn sẽ chỉ nghe thấy điều tương tự một lần nữa vào tối mai.

Dạy con bạn ngủ một mình. Nếu con bạn phụ thuộc vào bạn để ở bên con trong khi con ngủ, bây giờ là thời điểm thích hợp để khuyến khích con ngủ một mình. Bạn có thể khuyến khích con bạn bằng cách nhắc con bạn rằng đã đến giờ đi ngủ và nếu con bạn im lặng, bạn sẽ quay lại kiểm tra con bạn sau năm phút. Đảm bảo với con bạn rằng con bạn an toàn và bạn đang và luôn ở gần con khi con ngủ.

Hãy lưu ý thêm một số vấn đề sau để kế hoạch đi ngủ sớm thành công hơn nữa. Bạn không thể mong đợi con mình có được ngay lập tức thói quen đi ngủ sớm theo cách đi ngủ bạn và con cũng thiết lập và con có thể ngủ cả đêm theo kịch bản hoàn hảo của bạn. Hãy thực hiện từng bước một: Nếu trẻ mẫu giáo thường ngủ trên giường của bạn, có thể bước đầu tiên của trẻ là học cách tự ngủ. Bước thứ hai của con bạn có thể là học cách hạn chế những lần “đi trốn” về đêm từ nhiều lần xuống còn một lần mỗi đêm tức là con sẽ còn chỉ đi tìm bạn 1 lần trong đêm hoặc chỉ gọi bạn một lần mà không thực sự thức dậy, con sẽ gọi bạn rồi ngủ tiếp. Hãy  Xây dựng kế hoạch đi ngủ của con theo cách của bạn để đạt được mục tiêu cuối cùng (ngủ suốt đêm mà không gặp phiền phức gì) theo các bước thành công và liên tiếp.

Đây là cách giải quyết vấn đề.Tìm hiểu lý do tại sao trẻ mẫu giáo của bạn cảm thấy khó khăn khi đi ngủ vào ban đêm. Hỏi về những phản đối cụ thể của con bạn đối với giờ đi ngủ - có phải vì con bạn không mệt mỏi? Vì con đang sợ hãi? Hay vì quá yên tĩnh? Đưa cho con bạn một chiếc đèn pin nếu con bạn sợ bóng tối. Loại bỏ hoàn toàn thời gian sử dụng thiết bị điện tử vào buổi tối nếu chương trình khiến con bạn cảm thấy khó chịu. Hãy để con bạn trôi theo những bài hát ru đã ghi âm nếu sự yên tĩnh là quá lớn trong đêm. Bạn có thể hướng dẫn con bạn một số kỹ thuật để giúp con bạn thư giãn, chẳng hạn như tưởng tượng mình đang lơ lửng trên mây hoặc nằm trên bãi biển. Điều này sẽ cung cấp cho con bạn thứ gì đó để đánh lạc hướng con bạn khỏi những suy nghĩ đáng sợ. Và hãy nhớ lắng nghe ý kiến ​​của con bạn về những gì có thể hữu ích. Rốt cuộc, hãy lập một kế hoạch đi ngủ sớm mà trong đó con bạn tham gia vào việc nghĩ ra và xây dựng kế hoạch đó sẽ đem lại cơ hội thành công cao hơn.

Điều quan trọng cần nhớ, hãy đảm bảo rằng trẻ mẫu giáo của bạn nhận được nhiều không khí trong lành và tập thể dục trong ngày, trẻ được vận động đủ để giải tỏa năng lượng. Nếu trẻ vẫn đi ngủ sớm, ngủ nhiều trong ngày, điều đó có thể góp phần khiến trẻ không buồn ngủ vào ban đêm (ở độ tuổi này, trẻ cần ngủ tổng cộng 11 đến 13 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ), vì vậy bạn có thể cân nhắc chuyển giờ đi ngủ chậm hơn một giờ. Một số hoạt động thể chất và một chút thay đổi lịch trình có thể là tất cả những gì cần thiết để đảm bảo rằng con bạn khỏe mạnh và không mệt mỏi khi giờ đi ngủ đến.

Hãy luôn bình tĩnh, lắng nghe con bạn với đầy yêu thương bạn nhé! Chúc bạn thành công!


1 bầu chọn/trung bình: 5
Share

Tin liên quan