Tiền tiểu đường - Cơ hội của bạn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

  142 lượt xem

Nếu bạn bị tiền tiểu đường, tổn thương lâu dài của bệnh tiểu đường - đặc biệt là đối với tim, mạch máu và thận - có thể đã bắt đầu. Tuy nhiên, có một tin tốt. Tiến triển từ tiền tiểu đường thành bệnh tiểu đường loại 2 không phải là không thể tránh khỏi.

Tiền tiểu đường là gì?

Bạn có thể bị tiền tiểu đường?  Bạn cầm Làm bài kiểm tra rủi ro.

Tiền tiểu đường là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ cao để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường loại 2. Khoảng 88 triệu người Mỹ trưởng thành — hơn 1/3 — bị tiền tiểu đường. Trong số những người bị tiền tiểu đường, hơn 84% không biết mình mắc bệnh. Tiền tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 , bệnh tim và đột quỵ .

Tin tốt là nếu bạn bị tiền tiểu đường, Chương trình Phòng chống Bệnh tiểu đường Quốc gia do CDC dẫn đầu có thể giúp bạn thay đổi lối sống để ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường loại 2 và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Ăn thực phẩm lành mạnh, hoạt động thể chất trở thành một phần thói quen hàng ngày của bạn và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp đưa lượng đường trong máu của bạn trở lại bình thường. Thay đổi lối sống tương tự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn cũng có thể giúp đưa lượng đường trong máu của trẻ em trở lại bình thường.

Nguyên nhân nào gây ra tiền tiểu đường?

Nguyên nhân chính xác của tiền tiểu đường vẫn chưa được biết. Nhưng lịch sử gia đình và di truyền có vẻ đóng một vai trò quan trọng. Thiếu hoạt động thể chất thường xuyên và thừa cân với mỡ thừa xung quanh bụng dường như cũng là những yếu tố quan trọng.

Điều rõ ràng là những người bị tiền tiểu đường không xử lý đường (glucose) đúng cách nữa. Kết quả là, đường tích tụ trong máu thay vì thực hiện công việc bình thường là cung cấp năng lượng cho các tế bào tạo nên cơ và các mô khác.

Hầu hết glucose trong cơ thể bạn đến từ thực phẩm bạn ăn. Khi thức ăn được tiêu hóa, đường sẽ đi vào máu của bạn. Việc di chuyển đường từ máu đến các tế bào của cơ thể cần một loại hormone gọi là insulin. Insulin đến từ một tuyến nằm phía sau dạ dày được gọi là tuyến tụy. Tuyến tụy gửi insulin đến máu khi bạn ăn.

Khi insulin lưu thông, nó cho phép đường đi vào tế bào của bạn - và làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Khi lượng đường trong máu của bạn bắt đầu giảm, tuyến tụy sẽ làm chậm quá trình tiết insulin vào máu.

Khi bạn bị tiền tiểu đường, quá trình này cũng không hoạt động. Tuyến tụy của bạn có thể không tạo đủ insulin hoặc các tế bào trở nên đề kháng với insulin và không cho phép nhiều đường vào. Vì vậy, thay vì cung cấp năng lượng cho các tế bào, đường sẽ tích tụ trong máu của bạn. Cuối cùng, tuyến tụy của bạn không thể theo kịp và lượng đường trong máu của bạn tăng lên, tạo tiền đề cho bệnh tiền tiểu đường — và bệnh tiểu đường loại 2.

Dấu hiệu & Triệu chứng

Bạn có thể bị tiền tiểu đường trong nhiều năm nhưng không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy nó thường không bị phát hiện cho đến khi các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tiểu đường loại 2 xuất hiện. Một dấu hiệu có thể có của tiền tiểu đường là da sẫm màu trên một số bộ phận của cơ thể. Các khu vực bị ảnh hưởng có thể bao gồm cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp ngón tay.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào của tiền tiểu đường, bao gồm:

 • Thừa cân
 • Từ 45 tuổi trở lên
 • Có cha mẹ, anh trai hoặc em gái mắc bệnh tiểu đường loại 2
 • Hoạt động thể chất ít hơn 3 lần một tuần
 • Từng bị tiểu đường thai kỳ  (tiểu đường khi mang thai) hoặc sinh con nặng hơn 9 pound
 • Bị hội chứng buồng trứng đa nang
 • Chủng tộc và dân tộc cũng là một yếu tố: Người Mỹ gốc Phi, Người Mỹ gốc Tây Ban Nha / Latinh, Người Mỹ da đỏ, Người dân đảo Thái Bình Dương và một số người Mỹ gốc Á có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng cổ điển cho thấy bạn đã chuyển từ giai đoạn tiền tiểu đường sang bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

 • Cơn khát tăng dần
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đói quá mức
 • Mệt mỏi
 • Nhìn mờ

Bạn có thể thực hiện một bài kiểm tra lượng đường trong máu đơn giản  để biết mình có bị tiền tiểu đường hay không. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên đi xét nghiệm hay không.

Ngăn ngừa tiền tiểu đường phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2

Nếu bạn bị tiền tiểu đường, giảm một lượng cân nhỏ nếu bạn thừa cân và hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Giảm một lượng cân nhỏ có nghĩa là khoảng 5% đến 7% trọng lượng cơ thể của bạn, chỉ từ 10 đến 14 pound đối với người nặng 200 pound. Hoạt động thể chất thường xuyên có nghĩa là đi bộ nhanh ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc một hoạt động tương tự. Đó chỉ là 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần.

Một chương trình thay đổi lối sống được cung cấp thông qua Chương trình Phòng chống Đái tháo đường Quốc gia do CDC dẫn đầu có thể giúp bạn thực hiện những thay đổi đó — và khiến chúng gắn bó. Thông qua chương trình, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 tới 58% (71% nếu bạn trên 60 tuổi). Điểm nổi bật bao gồm:

 • Làm việc với một huấn luyện viên được đào tạo để thực hiện những thay đổi lối sống thực tế và lâu dài.
 • Khám phá cách ăn uống lành mạnh và thêm nhiều hoạt động thể chất hơn vào ngày của bạn.
 • Tìm ra cách quản lý căng thẳng, duy trì động lực và giải quyết các vấn đề có thể làm chậm tiến độ của bạn.
 • Nhận sự hỗ trợ từ những người có cùng mục tiêu và thách thức.

Thời điểm tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 là lúc này .

Biên tập theo CDC


1 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share

Tin liên quan