Phụ nữ và bệnh tiểu đường

  193 lượt xem

Theo CDC trung tâm kiểm soát bệnh tật Quốc tế , Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường phải chú ý nhiều hơn. Bệnh tiểu đường ở phụ nữ khác với nam giới như thế nào? Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ  mắc bệnh tim (biến chứng tiểu đường phổ biến nhất) khoảng bốn lần ở phụ nữ nhưng chỉ khoảng hai lần ở nam giới, và phụ nữ có kết quả tồi tệ hơn sau cơn đau tim. Phụ nữ cũng có nguy cơ cao mắc các biến chứng khác liên quan đến bệnh tiểu đường như mù lòa, bệnh thận và trầm cảm.

Không chỉ là bệnh tiểu đường khác nhau cho phụ nữ, đó là khác nhau giữa các phụ nữ Mỹ gốc Phi, Tây Ban Nha / Latina, Mỹ Da Đỏ / Thổ Dân Alaska, và Châu Á / Thái Bình Dương phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn phụ nữ da trắng.

Cách bạn kiểm soát bệnh tiểu đường có thể cần thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn. Dưới đây là những gì mong đợi và những gì bạn có thể làm để đi đúng hướng.

Nhiễm trùng đường tiết niệu và nấm men

Nhiều phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng nấm âm đạo vào một thời điểm nào đó, nhưng phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao hơn, đặc biệt nếu lượng đường trong máu của họ cao.

Hơn 50% phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) trong cuộc đời của họ, và nguy cơ của bạn có thể cao hơn nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân bao gồm lượng đường trong máu cao và lưu thông kém (làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể). Ngoài ra, một số phụ nữ có mụn nước không hết do bệnh tiểu đường, tạo môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển.

Những gì bạn có thể làm :Để ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men và nhiễm trùng tiểu, hãy giữ lượng đường trong máu của bạn càng gần phạm vi mục tiêu càng tốt. Các cách khác để ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu: uống nhiều nước, mặc đồ lót bằng vải cotton và đi tiểu thường xuyên thay vì đợi đến khi bàng quang đầy.

Chu kỳ kinh nguyệt

Sự thay đổi nồng độ hormone ngay trước và trong kỳ kinh nguyệt có thể khiến lượng đường trong máu khó dự đoán. Bạn cũng có thể có kinh nguyệt dài hơn hoặc nặng hơn, và cảm giác thèm ăn có thể khiến việc kiểm soát bệnh tiểu đường khó khăn hơn. Bạn có thể nhận thấy một mô hình theo thời gian, hoặc bạn có thể thấy rằng mỗi kỳ kinh đều khác nhau.

Những gì bạn có thể làm : Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên và theo dõi kết quả để xem có đúng hay không. Nếu bạn sử dụng insulin, bạn có thể cần dùng nhiều hơn vào những ngày trước kỳ kinh nguyệt. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc thay đổi liều lượng của bạn nếu cần. Hoạt động tích cực vào hầu hết các ngày, ăn thức ăn lành mạnh với lượng phù hợp và ngủ đủ giấc cũng có thể giúp ích cho bạn.

Tình dục

Bệnh tiểu đường có thể làm giảm hứng thú với tình dục và khả năng thích thú của bạn. Đối với một số phụ nữ, khô âm đạo có thể làm cho việc giao hợp không thoải mái hoặc thậm chí là đau đớn. Các nguyên nhân có thể bao gồm tổn thương dây thần kinh, giảm lưu lượng máu, thuốc và thay đổi nội tiết tố, bao gồm cả những nguyên nhân trong thời kỳ mang thai hoặc mãn kinh.

Những gì bạn có thể làm :Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ vấn đề tình dục. Anh ấy hoặc cô ấy có thể cho bạn biết các lựa chọn của bạn, từ việc sử dụng chất bôi trơn âm đạo đến thực hiện các bài tập có thể tăng phản ứng tình dục.

Kiểm soát sinh đẻ

Điều quan trọng là sử dụng biện pháp tránh thai nếu bạn không muốn mang thai hoặc nếu bạn muốn đợi cho đến khi lượng đường trong máu nằm trong phạm vi mục tiêu của bạn, vì lượng đường trong máu cao có thể gây ra các vấn đề trong thời kỳ mang thai cho bạn và con bạn. Có nhiều loại phương pháp ngừa thai, bao gồm dụng cụ tử cung (IUD), cấy ghép, tiêm, thuốc viên, miếng dán, vòng âm đạo và các phương pháp rào cản như bao cao su và màng chắn. Lựa chọn tùy chọn phù hợp cho bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn có bất kỳ tình trạng y tế nào khác hay không, loại thuốc hiện tại bạn đang dùng và các yếu tố khác.

Những gì bạn có thể làm :Nói chuyện với bác sĩ của bạn về tất cả các lựa chọn kiểm soát sinh sản của bạnbiểu tượng bên ngoàivà rủi ro. Tiếp tục kiểm tra lượng đường trong máu, theo dõi kết quả và cho bác sĩ biết nếu mức độ của bạn tăng lên.

Có thai

Nếu bạn biết mình muốn có con, việc lập kế hoạch trước thực sự quan trọng. Bệnh tiểu đường có thể khiến bạn khó mang thai và lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ:

  • Tiền sản giật (huyết áp cao)
  • Sinh bằng mổ lấy thai (mổ lấy thai)
  • Sảy thai hoặc thai chết lưu

Các cơ quan của em bé hình thành trong 2 tháng đầu của thai kỳ, và lượng đường trong máu cao trong thời gian đó có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Lượng đường trong máu cao khi mang thai cũng có thể làm tăng khả năng em bé của bạn có thể:

  • Được sinh ra quá sớm
  • Cân quá nhiều (khiến việc giao hàng khó khăn hơn)
  • Có vấn đề về hô hấp hoặc lượng đường trong máu thấp ngay sau khi sinh

Những gì bạn có thể làm:Làm việc với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để có được mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu của bạn và thiết lập các thói quen tốt như ăn uống lành mạnh và năng động. Lượng đường trong máu của bạn có thể thay đổi nhanh chóng, vì vậy hãy kiểm tra chúng thường xuyên và điều chỉnh thức ăn, hoạt động và thuốc của bạn khi cần thiết với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trong khi mang thai

Bệnh tiểu đường thai kỳ - lượng đường trong máu cao khi mang thai - có thể phát triển ở những phụ nữ chưa mắc bệnh tiểu đường. Nó ảnh hưởng đến 2% đến 10% các ca mang thai ở Hoa Kỳ mỗi năm. Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng một số có nguy cơ cao hơn , bao gồm những người thừa cân hoặc béo phì, trên 25 tuổi hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2 . Quản lý cẩn thận là rất quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh và em bé khỏe mạnh.

Những gì bạn có thể làm : Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tạo ra một kế hoạch điều trị để giúp giữ lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi mục tiêu bằng cách ăn thực phẩm lành mạnh với lượng phù hợp và hoạt động hầu hết các ngày của tuần. Bạn có thể cần thuốc tiểu đường hoặc tiêm insulin để giữ cho bạn và con bạn khỏe mạnh.

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường biến mất sau khi bạn sinh xong. Tuy nhiên, khoảng 50% phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2. Điều quan trọng là phải đi xét nghiệm bệnh tiểu đường từ 4 đến 12 tuần sau khi sinh và tiếp tục đi xét nghiệm sau mỗi 1 đến 3 năm để đảm bảo lượng đường trong máu của bạn ở mức khỏe mạnh.

Thời kỳ mãn kinh

Sau khi mãn kinhbiểu tượng bên ngoài, cơ thể bạn tạo ra ít estrogen hơn, điều này có thể gây ra sự lên xuống khó lường cho lượng đường trong máu. Bạn có thể tăng cân, làm tăng nhu cầu sử dụng insulin hoặc các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường khác. Nóng bừngbiểu tượng bên ngoàivà đổ mồ hôi ban đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn. Đây cũng là thời điểm có thể xảy ra các vấn đề về tình dục như khô âm đạo hoặc tổn thương dây thần kinh.

Những gì bạn có thể làm : Hỏi bác sĩ về những cách bạn có thể kiểm soát các triệu chứng mãn kinhbiểu tượng bên ngoài. Nếu lượng đường trong máu của bạn đã thay đổi, bạn có thể cần thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc tiểu đường nào bạn đang dùng. Nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên sau thời kỳ mãn kinh, vì vậy hãy đưa ra những lựa chọn tốt cho tim mạch  cũng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn, chẳng hạn như ăn thức ăn lành mạnh và năng động.

Biên tập theo CDC


1 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share

Tin liên quan