Những lợi ích mà con trai và con gái của bạn được hưởng khi có người mẹ đi làm

  39 lượt xem

Nếu bạn, một người mẹ đang cảm thấy tội lỗi khi phải gửi con để đi làm, thì bài viết này là viết cho bạn. Nghiên cứu thống kê cho thấy rằng tỉ lệ các Bà Mẹ Đi Làm đồng nghĩa với việc con cái họ thành công hơn! Muốn biết lí do vì sao thì xin mời bạn đọc bài viết dưới đây.

75% các bà mẹ ở Mĩ làm việc , ít nhất là bán thời gian. Và ở các quốc gia phát triển khác, tỷ lệ này cao hơn đáng kể. Có rất nhiều lý do - ở những quốc gia khác, quan niệm truyền thống rằng các bà mẹ nên ở nhà với con cái của họ đã bị "bãi bỏ" từ lâu; và những quốc gia khác có những quyền lợi tuyệt vời dành cho gia đình . Một thống kê thú vị khác là trong thế kỷ 21, các cuộc thăm dò cho thấy 33% dân số trưởng thành nói chung ở nước này vẫn tin rằng con cái sẽ tốt hơn nhiều khi mẹ ở nhà. Và một số người trong số này khá lớn tiếng, làm tăng thêm cảm giác tội lỗi mà bất kỳ bà mẹ đang đi làm nào cũng mắc phải. Chà, hiện nay có một số nghiên cứu quan trọng cho thấy tác động lâu dài của việc đi làm của bà mẹ đối với trẻ em thực sự là khá tích cực.

Nghiên cứu của Harvard

Vào tháng 5/2015 , kết quả của một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard về tác động của những bà mẹ đi làm lên con cái của họ đã được công bố. Trên thực tế, nghiên cứu có thể chỉ ra một số tác động tích cực rất cụ thể đối với trẻ khi mẹ đi làm. Đây là hai kết quả rất quan trọng:

1. Về lâu dài, con gái của những bà mẹ đi làm có nhiều khả năng được làm việc hơn khi trưởng thành và công việc đó thích hợp hơn với những vị trí giám sát, so với những đứa con gái mà mẹ ở nhà.

2. Cũng có những tác động tích cực đến con trai. Con trai của các bà mẹ đi làm dường như có sự đồng cảm hơn nhiều khi là nam giới trưởng thành, quan tâm đến người khác nhiều hơn và có xu hướng kết hôn với một phụ nữ cũng đi làm. Họ cảm thấy thoải mái khi vợ làm việc và sẵn sàng chia sẻ công việc gia đình và trách nhiệm nuôi dạy con cái hơn nhiều.

Nghiên cứu đã không giải quyết vấn đề giải thích lí do “tại sao” của kết quả này - nó được nhắm mục tiêu đến duy nhất kết quả.

Lợi ích cho trẻ em

Mặc dù bạn có thể cảm thấy tội lỗi khi để con cái của mình cho người khác chăm sóc, đặc biệt là trẻ sơ sinh, nhưng đây là một số điều bạn cần suy nghĩ để giảm bớt cảm giác tội lỗi đó.

1. Các bà mẹ đi làm là hình mẫu tuyệt vời cho con cái của họ - cả hai giới. Thật tuyệt vời cho một người con gái khi thấy rằng cô ấy có những lựa chọn khác ngoài việc kết hôn và ở nhà với con cái. Và thật tốt cho một người con trai khi thấy rằng phụ nữ trưởng thành có thể có cuộc sống thành công bên ngoài gia đình và vẫn là những bậc cha mẹ tốt. Đối với những gia đình có cả bố và mẹ đều đi làm, khi kinh tế luôn bấp bênh, nếu bố hoặc mẹ mất việc thì sẽ có khoản thu nhập khác để giảm bớt căng thẳng tài chính tạm thời. Trải nghiệm một gia đình mà cả cha và mẹ đều phải làm việc chuẩn bị cho những đứa trẻ xem điều này là phổ biến cho tương lai của chúng.

2. Những đứa trẻ của những bà mẹ đi làm thường độc lập hơn. Chúng phải như vậy, bởi vì khi chúng lớn hơn, chúng sẽ tự lo cho bản thân cho đến khi mẹ về nhà. Và, sau khi mẹ về nhà, chúng sẽ tham gia vào các công việc xung quanh nhà. Họ học cách giặt giũ, nấu một bữa ăn, cách dọn dẹp, và sẽ học đại học hoặc rời nhà như những người trưởng thành đi làm với khả năng sống độc lập. Thái độ độc lập này cũng chuyển thành khuôn mẫu suy nghĩ, và những người trưởng thành có thể trở thành người suy nghĩ độc lập có giá trị rất lớn.

3. Những bà mẹ đi làm ít bị trầm cảm hơn. Nếu bạn chưa bao giờ sống với một thành viên trong gia đình bị trầm cảm, bạn sẽ không hiểu được tác động của tình trạng này đối với tất cả các thành viên trong gia đình. Nó có thể tàn phá và ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ em theo những cách rất tiêu cực.

4. Những bà mẹ đang đi làm có thể chống lại những lời chỉ trích nếu họ có những dữ kiện từ các nghiên cứu gần đây. Nhớ rằng 33%? Chà, một vài người trong số họ là họ hàng của bạn; một số người trong số họ là những người hàng xóm “tốt bụng”; một số người trong số họ tham dự nhà thờ của bạn. Thật tuyệt khi có sự thật, vì vậy khi các bình luận được thu hút theo cách của bạn, chỉ cần trích dẫn nghiên cứu Harvard đó và tự tin bước đi.

5. Các bà mẹ đi làm tìm thấy thời gian chất lượng. Những bà mẹ ở nhà thường coi vai trò nuôi dạy con cái của họ là 24 giờ một ngày. Họ thường ít có khả năng lên kế hoạch và sắp xếp thời gian chất lượng với con cái của họ. Mặt khác, các bà mẹ đang đi làm phải đảm bảo thời gian được lên lịch, cho dù đó là chơi game, xem một chương trình TV yêu thích cùng nhau, lên kế hoạch đi chơi vào cuối tuần hoặc tham gia một số hoạt động bên ngoài cùng nhau.

6. Trẻ em học tốt hơn ở trường. Hiện nay đã có những nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ của những bà mẹ đi làm học tập tốt hơn cả về mặt học tập và hành vi ở trường. Giờ đây, điều này không có nghĩa là mọi đứa trẻ có mẹ đi làm đều là những đứa trẻ hoàn hảo, nhưng điểm số và hành vi tốt hơn đang là một xu hướng.

7. Những bà mẹ đi làm có xu hướng hạnh phúc hơn. Đây là một yếu tố rất lớn trong bất kỳ  gia đình nào. Khi cha mẹ vui vẻ, họ có nhiều năng lượng hơn, họ có thể chơi nhiều hơn và họ có thể có khiếu hài hước hơn. Khi cha mẹ hạnh phúc, mối quan hệ của họ với nhau sẽ tốt đẹp; điều này cọ xát với tất cả mọi người.

Một lợi ích khác không được nêu tên do kết quả của một nghiên cứu về các bà mẹ đang đi làm là bạn có thể giúp con mình trong quá trình chuyển đổi sang tuổi trưởng thành . Hãy suy nghĩ về nó. Bạn đang tham gia một khóa học và con bạn có thấy bạn học vào buổi tối? Vì bạn đi làm nên bây giờ có thể giúp đỡ về mặt tài chính để con bạn đỡ gánh nặng tài chính khi ra trường không? Và bởi vì con bạn đã thấy bạn làm việc chăm chỉ, kiên trì, đáp ứng những thử thách ở nhà và nơi làm việc, chúng đã có những hình mẫu cần thiết để thành công hơn trong cuộc sống.

Chúng ta không sống trong một thế giới hoàn hảo, cũng không phải cuộc sống của chúng ta hoàn hảo, đặc biệt là khi chúng ta cố gắng cống hiến 100% trong công việc và 100% khác khi về nhà. Tuy nhiên, một gánh nặng mà bạn nên trút bỏ là cảm giác tội lỗi khi phải bỏ con đi làm. Các nghiên cứu không chỉ ra rằng bạn nên mặc cảm mà thay vào đó, bạn đang nuôi dạy những người trưởng thành mạnh mẽ hơn, độc lập hơn, những người sẽ làm việc hiệu quả. Bạn là một người mẹ tuyệt vời!

Hoadep24 biên dịch theo WorkingMother

 


1 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share

Tin liên quan