Những gì bạn có thể giúp khi người thân bị bệnh tiểu đường, những lời khuyên hữu ích cho người chăm sóc người bệnh tiểu đường

  127 lượt xem

Bệnh tiểu đường có thể là một căn bệnh khó kiểm soát. Những người mắc bệnh này phải liên tục theo dõi những gì họ ăn, kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên và uống thuốc để giữ mức đó ổn định. Nếu bạn đang ở gần một người bị bệnh tiểu đường, có nhiều cách bạn có thể giúp đỡ.

Tìm hiểu về bệnh

Có rất nhiều lầm tưởng và quan niệm sai lầm về bệnh tiểu đường. Ví dụ, không đúng rằng một chiếc răng ngọt lớn có thể dẫn đến tình trạng này hoặc nó không an toàn cho những người tập thể dục .

Tìm hiểu cách thức hoạt động của bệnh tiểu đường  

cách ngăn ngừa các trường hợp khẩn cấp hoặc biến chứng và những thông tin hữu ích khác để bạn có thể hữu ích. Bạn cũng sẽ muốn tìm hiểu các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp ( hạ đường huyết ) và lượng đường trong máu cao ( tăng đường huyết ), và phải làm gì với chúng. Có thể hỏi người thân của bạn xem bạn có thể theo dõi cuộc hẹn với bác sĩ hay không.

Hãy làm cho nó trở thành một nỗ lực của cả nhóm

Chẩn đoán bệnh tiểu đường là cơ hội để cả gia đình bắt đầu một số thói quen lành mạnh . Giúp mọi người bắt đầu với những bữa ăn bổ dưỡng, bỏ hút thuốc và duy trì hoạt động.

Biết khi nào nên lùi bước

Hãy nhớ rằng người mắc bệnh tiểu đường chịu trách nhiệm quản lý nó, không phải bạn. Đừng phỏng đoán thứ hai về kế hoạch chăm sóc hoặc cố gắng ăn các bữa ăn chính hoặc đồ ăn nhẹ của cảnh sát. Sống chung với bệnh tiểu đường là một công việc khó khăn, và sự động viên và hỗ trợ sẽ tốt hơn là những lời khuyên không mong muốn hoặc tệ hơn là la mắng.

Giúp giảm bớt căng thẳng

Quá căng thẳng có thể làm tăng lượng đường trong máu và khó kiểm soát bệnh tiểu đường. Nhưng việc kiểm soát tình trạng bệnh có thể gây căng thẳng. Khuyến khích người thân của bạn nói về cảm xúc và sự thất vọng. Hãy thử những việc cùng nhau như thiền, đi bộ , làm vườn hoặc xem một bộ phim hài hước.

Mong đợi sự thay đổi tâm trạng

Sự thay đổi về lượng đường trong máu có thể khiến ai đó bồn chồn, bối rối, lo lắng hoặc cáu kỉnh. Kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn có thể giúp tránh những thăng trầm này. Cung cấp sự hỗ trợ về mặt tinh thần và khuyến khích người thân của bạn tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc nói chuyện về tư vấn chuyên môn nếu bạn nghĩ rằng điều đó có thể hữu ích.

Nói chuyện cởi mở về bất kỳ vấn đề nào trong phòng ngủ

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả cơ quan sinh dục. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị nhiễm trùng âm đạo và đường tiết niệu, trong khi các vấn đề như tổn thương dây thần kinh có thể gây khô âm đạo và khiến quan hệ tình dục không thoải mái hoặc thậm chí đau đớn. Nam giới mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị rối loạn cương dương . Đôi khi, mắc bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng, điều này có thể khiến ai đó ít quan tâm đến tình dục.

Hãy trung thực về bất kỳ vấn đề nào và khuyến khích đối tác của bạn nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ vấn đề nào.

Những lời khuyên hữu ích cho người chăm sóc người bệnh tiểu đường

  • Nếu bạn là người chăm sóc chính cho người bị bệnh tiểu đường , bạn thậm chí có thể làm nhiều hơn thế:
  • Nhắc họ kiểm tra lượng đường trong máu đúng giờ.
  • Giúp họ thực hiện và đến các cuộc hẹn với bác sĩ.
  • Đề nghị ghi lại các triệu chứng hoặc các mối quan tâm khác của họ và giúp họ nói chuyện với bác sĩ.
  • Cùng nhau lập kế hoạch xử lý trường hợp khẩn cấp hoặc biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
  • Hỗ trợ họ trong việc lựa chọn thực phẩm tốt và cùng nhau chế biến thực phẩm lành mạnh.
  • Đi cùng họ đến một nhóm hỗ trợ bệnh tiểu đường.

Giúp quản lý việc sử dụng thuốc tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần dùng thuốc theo đúng chỉ định. Đôi khi, họ có thể cần một chút trợ giúp về điều đó.

Đảm bảo người đó có thể tự dùng thuốc . Họ có thể mở nắp lọ thuốc hoặc tự tiêm insulin không? Họ có giữ tất cả các nguồn cung cấp cho bệnh tiểu đường của họ ở một nơi thuận tiện không?

Nếu người thân của bạn uống thuốc viên, viên nang hoặc viên nén, hãy sử dụng lịch uống thuốc. Hộp nhựa này có các ngày trong tuần được liệt kê và được chia thành các phần trong ngày. Bạn có thể mua một ở hầu hết các hiệu thuốc lớn hơn. Điền vào lịch thuốc mỗi tuần một lần hoặc mỗi tháng một lần, nếu cần. Kiểm tra nó thường xuyên để xem liệu họ có bỏ lỡ bất kỳ liều nào không.

Có thể là do bạn bè hoặc người thân của bạn không nhìn rõ và không thể đọc được đơn thuốc. Làm một cuộc hẹn với một mắt bác sĩ (bác sĩ nhãn khoa) để kiểm tra thị lực.

Nhận hỗ trợ

Hãy chăm sóc bản thân, quá. Nếu việc chăm sóc bắt đầu trở nên căng thẳng, bạn nên nói chuyện với người mà bạn tin tưởng, cho dù đó là bạn bè, người thân hay cố vấn. Bạn cũng có thể muốn tham gia một nhóm hỗ trợ.

Để tìm một người, hãy hỏi bác sĩ của người thân của bạn, hoặc kiểm tra tại bệnh viện địa phương .

Biên tập theo WebMD


1 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share

Tin liên quan