Những cái nhìn mới và chuẩn xác hơn về danh sách những điều “Không nên” sử dụng khi mắc Bệnh tiểu đường

  62 lượt xem

Bạn nghĩ rằng đồ ngọt và rượu là vượt quá giới hạn khi bị tiểu đường? Bạn có thể nghĩ lại khi đọc bài viết sau.

Điều mà Tiến sĩ David nhớ nhất khi biết mình mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở tuổi 25 là những điều không thể làm và không bao giờ được làm hơn thế. Ông cho rằng căn bệnh này có nghĩa là một cuộc sống bị hạn chế - không được ăn, uống vô tư hay những cuộc phiêu lưu ngẫu hứng.

Đó là ông nghĩ vậy. Thời thế hiện nay đã thay đổi, và hầu hết các "điều cấm tuyệt đối" - những điều không nên - hiện nay đều được thực hiện, miễn là bạn thực hành điều độ, theo dõi lượng đường trong máu (còn gọi là glucose) và trao đổi với bác sĩ của bạn.

Chủ tịch chăm sóc sức khỏe và giáo dục của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ cho biết: "Tôi muốn có thể tận hưởng cuộc sống phong phú đầy đủ. Tôi có thể làm điều đó, nhưng tôi phải áp dụng một số tư duy và một số quy tắc cho nó"

Dưới đây là một số điều cấm kị liên quan đến tiểu đường bạn có thể nghĩ là vượt quá giới hạn, nhưng không phải:

Kẹo

Thỉnh thoảng bạn có thể ăn thanh kẹo, nhưng hãy tính xem mình cần bao nhiêu insulin, sau đó kiểm tra lượng đường trong máu trong trường hợp cần điều chỉnh liều lượng. Khi người bệnh thử một món ăn mới, anh ta kiểm tra lượng đường trong máu 30 phút một lần trong khoảng 3 giờ sau khi ăn. Chú ý đến tổng lượng carbohydrate của bạn trong bữa ăn. Bằng cách đó, nếu bạn thích đồ ngọt, bạn có thể cắt giảm các loại thực phẩm giàu carb khác, chẳng hạn như bánh mì hoặc khoai tây.

Rượu

Hãy uống một cốc bia, một ly rượu vang hoặc cocktail với thức ăn và uống từ từ. Hãy lưu ý rằng rượu có thể gây hạ đường huyết, hoặc lượng đường trong máu thấp một cách nguy hiểm trong tối đa 24 giờ sau khi bạn uống rượu. Vì vậy, hãy kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước, trong và sau khi bạn uống rượu, kể cả trước khi bạn đi ngủ.

Các môn thể thao cường độ cao

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 đã leo lên đỉnh Everest, tham gia cuộc thi Ironman Triathlon và chạy marathon. Có những người bị tiểu đường thích lặn biển và họ vẫn có thể làm được dù môn thể thao này từng được coi là quá nguy hiểm đối với một người mắc bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ nói: “Tập thể dục hoạt động giống như insulin và làm giảm lượng glucose của bạn”, vì vậy bạn sẽ cần phải bù đắp. Ví dụ: những người chạy bộ đường dài theo dõi lượng đường trong máu của họ để xem nó dao động như thế nào và họ sử dụng đồ uống thể thao, gel glucose hoặc một loại carbohydrate có tác dụng nhanh khác để bù đắp.

Tiểu đường thai kỳ

Làm việc với bác sĩ của bạn để thiết lập một kế hoạch trước khi mang thai và kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn trước khi bạn thụ thai. Mức đường huyết cao có thể gây nguy hiểm cho em bé của bạn, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Phạm vi mục tiêu của bạn trước khi mang thai nên là 3,3 mmol/L đến 6,7 mmol/L (60 đến 119 mg / dL) trước bữa ăn và 5,5 mmol/L đến 8,3 mmol/L (100 đến 149 mg / dL) một giờ sau bữa ăn.

Công việc trong giao thông vận tải hoặc thực thi pháp luật

Hầu như bất kỳ công việc nào cũng được mở cho những người mắc bệnh tiểu đường. Cơ quan Hàng không Liên bang vẫn loại trừ những người phụ thuộc insulin khỏi công việc phi công thương mại, nhưng bạn có thể xin chứng chỉ y tế cho phép bạn lái máy bay tư nhân.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường có thể trở thành nhân viên thực thi pháp luật. Các vấn đề y tế được xử lý theo từng trường hợp cụ thể.

Hỏi bác sĩ của bạn

  • Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp là gì?
  • Tôi nên biết những gì trước khi bắt đầu một hoạt động mới mạo hiểm, chẳng hạn như lặn biển hoặc leo núi?
  • Tôi nên kiểm tra lượng đường trong máu bao lâu một lần khi tập thể dục hoặc chơi một môn thể thao?
  • Tôi có nên ăn nhẹ trước khi tập thể dục không?
  • Tôi nên thay đổi kế hoạch điều trị insulin như thế nào nếu tôi muốn có thai?

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về bệnh tiểu đường để có một cuộc sống chủ động và tự do hơn với bệnh tiểu đường.

Biên tập theo WebMD


1 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share

Tin liên quan