Lời khuyên thiết thực cho các mẹ vừa đi làm vừa đi học muốn cân bằng cuộc sống

  26 lượt xem

Nếu bạn là một bà mẹ vừa đi làm, vừa đi học. Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó sẽ là khoảng thời gian rất đáng giá. Dưới đây là một số mẹo sẽ hữu ích cho bạn để cân bằng con cái, việc nhà, học tập và công việc, cân đối thời gian dành cho tất cả mọi thứ.

Là một người mẹ đi làm, bạn có nhiều thách thức phía trước. Thêm việc học hành vào những công việc hàng ngày của mình hẳn đó là một cấp độ bận rộn hoàn toàn mới. Đừng sợ, vì bằng cấp hoặc chứng chỉ mới của bạn sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp cho bạn và đảm bảo sẽ khiến bạn và gia đình tự hào.

Điều này không có nghĩa là mọi thứ sẽ suôn sẻ. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và choáng ngợp. Gia đình của bạn, dù họ yêu bạn đến mấy, sẽ không phải lúc nào cũng ủng hộ bạn cần và họ sẽ phải vật lộn để điều chỉnh. Chỉ cần nhớ rằng những thay đổi này chỉ là tạm thời và bạn có thể làm điều này trong khi duy trì các mối quan hệ gia đình lành mạnh, tích cực. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về khả năng của mình hoặc cảm thấy quá tải, hãy xem các mẹo này. Bạn có thể chỉ tìm thấy một vài điều sẽ giúp bạn thích nghi với chương mới này của cuộc đời mình.

Tạo lịch sinh hoạt mà mọi người đều có thể theo dõi

Lịch gia đình là một điều tuyệt vời đối với mọi gia đình bận rộn và nó đặc biệt hữu ích đối với những gia đình có phụ huynh đã đi học trở lại. Các cuộc hẹn bị lãng quên, xung đột lịch trình và không có khả năng lập kế hoạch cho thời gian dành cho gia đình hoặc các buổi hẹn hò có thể gây ra bất ổn và phẫn nộ lớn. Phần lớn điều này có thể tránh được nếu mọi người ghi lại các hoạt động, giờ học, lịch làm việc và cuộc hẹn của mình ở một nơi mà cả gia đình đều có thể đọc được. Có rất nhiều ứng dụng điện tử hoàn hảo cho việc này. Nhiều ứng dụng trong số này có các tính năng bao gồm danh sách việc cần làm và khả năng lên lịch thông báo nhắc nhở.

Sử dụng càng nhiều ý tưởng tiết kiệm thời gian càng tốt

Vì lịch trình bận rộn của bạn, bạn sẽ muốn tối đa hóa lượng thời gian mà bạn dành cho gia đình . Bạn biết rằng trường học và công việc sẽ chiếm rất nhiều thời gian của bạn và bạn không thể làm được gì nhiều về điều đó. Điều bạn có thể không nhận ra là lượng thời gian làm những công việc và hoạt động tưởng như nhỏ nhặt có thể lấy đi của bạn. Dọn dẹp, chuẩn bị bữa ăn các ngày trong tuần, thời gian lái xe và cập nhật email là tất cả các hoạt động có thể trở thành công việc mất thời gian thực sự.

Dưới đây là một số mẹo hữu ích có thể giúp bạn thu lại một số giờ quý giá đó:

 • Nấu và đông lạnh các bữa ăn vào cuối tuần để rã đông và ăn trong tuần
 • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng để bạn có thể học và trả lời email trên tàu
 • Nếu khả thi, hãy thuê một dịch vụ dọn dẹp để đến cách ngày
 • Cân nhắc cho trẻ lớn chi tiêu thêm tiền mặt để làm việc nhà và lái xe
 • Yêu cầu các thành viên trong gia đình giảm bớt các hoạt động ngoại khóa xuống còn một hoặc hai mỗi học kỳ để tối đa hóa thời gian dành cho gia đình.

Tận dụng các dịch vụ và tài nguyên dành cho bạn trong khuôn viên trường

Nhiều trường đại học cung cấp các dịch vụ và cơ sở vật chất thuận tiện và hữu ích cho bạn khi còn là sinh viên và thậm chí có thể là người lớn hoặc phụ huynh trong trường. Ví dụ, nếu bạn đang gặp khó khăn với một bài tập, đừng cố gắng hoàn thành nó ở nhà khi bạn có thể nhận được một vài phút trợ giúp ở trung tâm học tập dành cho sinh viên và hoàn thành nó trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là một số điều khác mà nhiều bà mẹ đang đi làm không tính đến: tại sao lại lãng phí thời gian đi lại và tiền bạc để đến phòng tập thể dục tư nhân trong khi bạn có thể sử dụng các cơ sở có sẵn trong khuôn viên trường? Đây là mẹo cuối cùng cho những ngày đặc biệt bận rộn: Khi bạn không có thời gian nấu nướng và không muốn đi đường vòng để mua đồ mang theo, hãy ghé vào quán cà phê và lấy một vài chiếc bánh mì sandwich, salad và bánh mì gói. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, bạn có thể sẽ cảm thấy hài lòng về những gì bạn làm '

Giữ mức năng lượng cao và tối đa hóa sức mạnh não bộ của bạn

Nếu bạn kiệt quệ về mặt tinh thần và kiệt quệ về thể chất, bạn không thể học tập hiệu quả và bạn chắc chắn không thể ở bên gia đình nhiều như bạn muốn. Bạn đã thực hiện một khoản đầu tư quan trọng cho tương lai của mình và thật tồi tệ nếu từ bỏ điều đó do căng thẳng hoặc kiệt sức.

Những lời khuyên này sẽ giúp bạn luôn ở trạng thái tốt nhất cả về thể chất và tinh thần:

 • Ăn gì đó vào bữa sáng hàng ngày dù chỉ là sữa chua hay trái cây
 • Nếu bạn có buổi hẹn mát-xa, nắn khớp xương, làm móng hoặc làm tóc thường xuyên, hãy cố gắng đừng từ bỏ điều đó khi bạn bắt đầu đi học
 • Làm điều gì đó liên quan đến thể chất mỗi ngày. Nó có thể đơn giản như một chút duỗi người ngay trước khi bạn đi ngủ
 • Đừng bỏ qua cuộc sống xã hội của bạn. Bạn cần và xứng đáng với những mối quan hệ bên ngoài gia đình của bạn
 • Cố gắng ngủ đủ giấc
 • Dành thời gian mỗi tuần để đọc hoặc tận hưởng một sở thích

Trên đây là một số lời khuyên dành cho các bà mẹ bận rộn và luôn cảm thấy quá tải. Chúc các mẹ luôn thành công trong việc nhà cũng như học tập và lao động!

Hoadep24 biên dịch theo WorkingMother

 

 


1 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share