Lên kế hoạch mang thai dành cho phụ nữ

  441 lượt xem

Tất cả phụ nữ đều có thể hưởng lợi từ sức khỏe tiền thai kì, cho dù họ có dự định sinh con vào một ngày nào đó hay không. Điều này là do một phần của định kiến ​​sức khỏe là về việc mọi người nhận được và duy trì sức khỏe tổng thể, trong suốt cuộc đời của họ.

Một trong những điều tốt nhất người phụ nữ có thể làm cho bản thân là chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt. Việc ăn uống đầy đủ và tập thể dục là những phần quan trọng để khỏe mạnh là điều tự nhiên, nhưng cũng có những điều khác cần xem xét. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh kêu gọi tất cả phụ nữ ưu tiên cuộc sống lành mạnh.

Ngoài ra, không ai mong muốn có thai ngoài ý muốn. Nhưng nó xảy ra thường xuyên. Trên thực tế, khoảng một nửa số ca mang thai ở Hoa Kỳ không có kế hoạch.

Sau đây là một số thói quen lành mạnh cho phụ nữ:

1. Lập kế hoạch và hành động

Cho dù bạn đã viết chúng ra hay chưa, chắc hẳn bạn cũng đã nghĩ về mục tiêu có hoặc không có con của mình và làm thế nào để đạt được những mục tiêu đó. Điều thực sự quan trọng là phải có một kế hoạch và thực hiện hành động, nếu cần.

2. Gặp bác sĩ của bạn

Ít nhất một lần mỗi năm, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về chăm sóc sức khỏe tiền thai. Nếu bác sĩ của bạn chưa thảo luận về loại hình chăm sóc này với bạn, hãy hỏi về nó!

Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn về:

Điều kiện y tế

Nếu bạn hiện có bất kỳ tình trạng y tế nào, hãy đảm bảo rằng chúng đang được kiểm soát và đang được điều trị. Một số tình trạng này bao gồm: bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) , bệnh tiểu đường , bệnh tuyến giápbiểu tượng bên ngoài, huyết áp cao và các bệnh mãn tính khác .

Mọi người có thể sử dụng opioid theo quy định, có thể lạm dụng opioid theo toa, có thể sử dụng opioid bất hợp pháp như heroin, hoặc có thể sử dụng opioid như một phần của điều trị hỗ trợ bằng thuốc đối với rối loạn sử dụng opioid. Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng rối loạn sử dụng opioid, hãy xem các tài nguyên của CDC và đối tác .

Phong cách sống và Hành vi

Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc chuyên gia y tế khác nếu bạn hút thuốc , sử dụng một số loại thuốcbiểu tượng bên ngoài, hoặc uống quá nhiều rượu ; sống trong một môi trường căng thẳng hoặc lạm dụng; hoặc làm việc với hoặc sống xung quanh các chất độc hại. Bác sĩ có thể giúp bạn tư vấn, điều trị và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Chủng ngừa (mũi tiêm)

Tiêm phòng đúng cách vào đúng thời điểm có thể giúp bạn khỏe mạnh.

3. Uống 400 microgam axit folic mỗi ngày

Axit folic là một loại vitamin B. Mỗi phụ nữ cần axit folic mỗi ngày cho các tế bào mới khỏe mạnh mà cơ thể tạo ra hàng ngày. Hãy nghĩ về làn da, mái tóc và móng tay của bạn. Những ― này và các bộ phận khác của cơ thể - tạo ra các tế bào mới mỗi ngày. Axit folic cũng rất quan trọng để giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh lớn về não và cột sống của em bé nếu bạn mang thai.

4. Ngừng hút thuốc, sử dụng một số loại thuốc và uống quá nhiều rượu

Hút thuốc, sử dụng một số loại thuốc và uống quá nhiều rượu có hại cho sức khỏe của bạn và có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho em bé nếu bạn mang thai ngoài ý muốn. Nếu bạn không thể ngừng uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy, hãy tìm sự giúp đỡ! Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc trung tâm điều trị địa phương.

5. Tránh các chất độc hại

Tiếp xúc với các chất độc hại và các vật liệu có hại khác tại nơi làm việc hoặc ở nhà, chẳng hạn như hóa chất tổng hợp, kim loại, phân bón, thuốc xịt côn trùng và phân mèo hoặc động vật gặm nhấm, có thể làm tổn thương hệ thống sinh sản của nam giới và phụ nữ. Học cách tự bảo vệ mình khỏi các chất độc hại tại nơi làm việc và ở nhà.

6. Đạt và Duy trì Cân nặng Hợp lý

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư (nội mạc tử cung, vú và ruột kết). Những người thiếu cân cũng có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 

Chìa khóa để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý không nằm ở việc thay đổi chế độ ăn uống trong thời gian ngắn. Đó là về một lối sống bao gồm ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên. Kiểm soát cân nặng của bạn góp phần mang lại sức khỏe tốt hiện tại và khi bạn già đi.

Nếu bạn thiếu cân, thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác về các cách để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.

7. Nhận trợ giúp về bạo lực gia đình

Từ trẻ sơ sinh đến người già, bạo lực ảnh hưởng đến mọi người trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Số người chết vì bạo lực chỉ nói lên một phần của câu chuyện. Nhiều người hơn sống sót sau bạo lực và để lại những vết sẹo cả đời về thể chất và tình cảm.

8. Tìm hiểu lịch sử gia đình của bạn

Tiền sử sức khỏe gia đình của bạn có thể giúp bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt hơn cho bạn. Nó có thể giúp xác định liệu bạn có nguy cơ cao mắc một số bệnh hay không. Nó có thể giúp bác sĩ của bạn đề xuất các hành động để giảm nguy cơ cá nhân của bạn đối với một căn bệnh. Và, nó có thể giúp tìm kiếm các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh.

9. Khỏe mạnh về mặt tinh thần

Sức khỏe tinh thần là cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động khi chúng ta đương đầu với cuộc sống. Để trở nên tốt nhất, bạn cần cảm thấy hài lòng về cuộc sống và đánh giá cao bản thân. Mọi người đôi khi cảm thấy lo lắng, bồn chồn, buồn bã, hoặc căng thẳng. Tuy nhiên, nếu những cảm giác này không biến mất và chúng cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy tìm sự giúp đỡ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác về cảm giác của bạn và các lựa chọn điều trị.

10. Khi bạn đã sẵn sàng ― Lên kế hoạch mang thai

Một ngày nào đó, bạn có thể quyết định rằng bạn đã sẵn sàng sinh con. Khi thời điểm đó đến, một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là lên kế hoạch mang thai. Đối với một số phụ nữ, để cơ thể sẵn sàng cho việc mang thai phải mất vài tháng. Đối với những phụ nữ khác, có thể mất nhiều thời gian hơn. Không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho một thai kỳ và em bé khỏe mạnh .

Biên tập theo CDC


1 bầu chọn/trung bình: 5
Share