Nam giới cần chuẩn bị gì cho kế hoạch có con

  267 lượt xem

Khi hầu hết mọi người nghe đến thuật ngữ sức khỏe tiền sản , họ nghĩ về phụ nữ. Tuy nhiên, sức khỏe tiền sản cũng quan trọng đối với nam giới. Có những điều đàn ông có thể làm vì sức khỏe của chính họ, cũng như cho phụ nữ và trẻ em trong cuộc sống của họ.

1. Lập kế hoạch và hành động

Cho dù bạn đã viết chúng ra hay chưa, chắc hẳn bạn cũng đã nghĩ về mục tiêu có hoặc không có con của mình và làm thế nào để đạt được những mục tiêu đó. Đây được gọi là kế hoạch cuộc sống sinh sản . Điều thực sự quan trọng là phải có kế hoạch và hành động. Mọi phụ nữ, đàn ông và cặp vợ chồng đều có thể hưởng lợi từ việc lập kế hoạch cuộc sống sinh sản dựa trên các giá trị, mục tiêu và nguồn lực cá nhân của họ, của họ.

2. Ngăn ngừa và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)

Khám sàng lọc và điều trị bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) nào. Tiếp tục bảo vệ bản thân và đối tác của bạn khỏi STDs khi mang thai. Mang thai không cung cấp cho phụ nữ hoặc đứa trẻ mà cô ấy đang mang thai bất kỳ sự bảo vệ nào chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hậu quả của STD có thể nghiêm trọng hơn đáng kể, thậm chí đe dọa đến tính mạng của phụ nữ và thai nhi nếu người phụ nữ bị nhiễm STD khi đang mang thai. Ngoài ra, một số bệnh STD có thể gây vô sinh (không thể mang thai) ở phụ nữ.

3. Ngừng hút thuốc, sử dụng một số loại thuốc và uống quá nhiều rượu

Hút thuốc, sử dụng một số loại thuốc và uống quá nhiều rượu  có hại cho sức khỏe của bạn.

Khói thuốc có thể gây tử vong sớm và bệnh tật ở trẻ em và người lớn không hút thuốc. Phụ nữ mang thai tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao hơn 20% so với phụ nữ không tiếp xúc với khói thuốc trong thai kỳ.

Ngoài ra, uống quá nhiều rượu và sử dụng ma túy “đường phố” có thể gây vô sinh ở nam giới.

Nếu bạn không thể ngừng uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy, hãy tìm sự giúp đỡ! Liên hệ với bác sĩ hoặc trung tâm điều trị địa phương.

4. Hãy cẩn thận về các chất độc hại

Tiếp xúc với các chất độc hại và các vật liệu có hại khác tại nơi làm việc hoặc ở nhà, chẳng hạn như hóa chất tổng hợp, kim loại, phân bón, thuốc xịt côn trùng và phân mèo hoặc động vật gặm nhấm, có thể làm tổn thương hệ thống sinh sản của nam giới và phụ nữ. Chúng có thể gây khó khăn hơn cho việc mang thai của một cặp vợ chồng. Tiếp xúc với một lượng nhỏ ngay cả khi mang thai, trẻ sơ sinh, thời thơ ấu hoặc tuổi dậy thì có thể dẫn đến một số bệnh. Học cách bảo vệ bản thân và những người thân yêu của bạn khỏi các chất độc hại và các vật liệu có hại khác tại nơi làm việc và ở nhà.

5. Ngăn ngừa vô sinh

Đôi khi một người đàn ông được sinh ra với các vấn đề ảnh hưởng đến tinh trùng của anh ta. Những lần khác, các vấn đề bắt đầu muộn hơn trong cuộc sống do bệnh tật hoặc chấn thương. Tinh trùng của một người đàn ông có thể được thay đổi bởi sức khỏe tổng thể và lối sống của anh ta. Một số điều có thể làm giảm sức khỏe hoặc số lượng tinh trùng bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường loại 1
  • Sử dụng rượu nặng
  • Một số loại thuốc, chẳng hạn như cần sa, cocaine và steroid đồng hóa
  • Hút thuốc lá
  • Tuổi tác
  • Béo phì
  • Các chất độc hại, bao gồm thuốc xịt côn trùng và kim loại, chẳng hạn như chì
  • Các bệnh như quai bị, các tình trạng nghiêm trọng như bệnh thận hoặc các vấn đề về hormone
  • Thuốc (kê đơn, không kê đơn và các sản phẩm thảo dược)
  • Xạ trị và hóa trị ung thư

Nếu bạn lo lắng về khả năng sinh sản, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia y tế khác.

6. Phạm vi và Duy trì khỏe mạnh Cân nặng

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư. Ngoài ra, béo phì ở nam giới có liên quan trực tiếp đến việc gia tăng vô sinh nam. Những người thiếu cân cũng có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chìa khóa để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý không nằm ở việc thay đổi chế độ ăn uống trong thời gian ngắn. Đó là về một lối sống bao gồm ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên. Kiểm soát cân nặng của bạn góp phần mang lại sức khỏe tốt hiện tại và khi bạn già đi.

Nếu bạn thiếu cân, thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc một chuyên gia y tế khác về các cách để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.

7. Tìm hiểu lịch sử gia đình của bạn

Thu thập tiền sử sức khỏe của gia đình bạn có thể quan trọng đối với sức khỏe của con bạn. Bạn có thể không nhận ra rằng khuyết tật tim của em gái bạn hoặc bệnh hồng cầu hình liềm của anh họ bạn có thể ảnh hưởng đến con bạn, nhưng việc chia sẻ thông tin tiền sử gia đình này với bác sĩ có thể rất quan trọng.

Dựa trên tiền sử gia đình của bạn, bác sĩ có thể giới thiệu bạn để được tư vấn di truyền. Những lý do khác mà mọi người tìm đến tư vấn di truyền bao gồm đã từng sẩy thai vài lần, trẻ sơ sinh tử vong hoặc khó mang thai (vô sinh) hoặc tình trạng di truyền hoặc dị tật bẩm sinh xảy ra trong lần mang thai trước.

8. Nhận trợ giúp về bạo lực gia đình

Từ trẻ sơ sinh đến người già, bạo lực ảnh hưởng đến mọi người trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Số người chết vì bạo lực chỉ nói lên một phần của câu chuyện. Nhiều người hơn sống sót sau bạo lực và để lại những vết sẹo cả đời về thể chất và tình cảm.

Nếu ai đó bạo lực với bạn hoặc bạn bạo lực với những người thân yêu của bạn, hãy tìm sự giúp đỡ. Bạo lực phá hủy các mối quan hệ và gia đình. Nếu bạn bạo lực, bạn có thể chọn dừng lại.

9. Khỏe mạnh về mặt tinh thần

Sức khỏe tinh thần là cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động khi chúng ta đương đầu với cuộc sống. Để trở nên tốt nhất, bạn cần cảm thấy hài lòng về cuộc sống và đánh giá cao bản thân. Mọi người đôi khi cảm thấy lo lắng, bồn chồn, buồn bã, hoặc căng thẳng. Tuy nhiên, nếu những cảm giác này không biến mất và chúng cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy tìm sự giúp đỡ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác về cảm giác của bạn và các lựa chọn điều trị.

10. Hỗ trợ đối tác của bạn

Là đối tác, nam giới có thể khuyến khích và hỗ trợ sức khỏe của phụ nữ. Ví dụ, nếu bạn đời của bạn đang cố gắng ăn uống lành mạnh hơn để chuẩn bị mang thai, bạn có thể tham gia cùng cô ấy và ăn uống lành mạnh hơn. Hoặc nếu bạn đời của bạn có bệnh, bạn có thể khuyến khích cô ấy đến gặp bác sĩ và nhắc nhở cô ấy tuân thủ kế hoạch điều trị của mình.

Biên tập theo CDC


1 bầu chọn/trung bình: 5
Share