Lái xe khi mắc bệnh tiểu đường: Cách giữ an toàn

  292 lượt xem

Đối với nhiều người , lái xe là một phần quan trọng của cuộc sống. Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường đều có thể làm điều đó một cách an toàn, nhưng có một số điều cần lưu ý trước khi bạn ngồi sau tay lái.

Hai cách mà bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến việc lái xe

Đầu tiên, nếu bạn dùng insulin hoặc các loại thuốc gọi là sulfonylureas hoặc meglitinides để kiểm soát bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu của bạn có thể xuống thấp, được gọi là hạ đường huyết. Điều đó có thể khiến bạn khó tập trung trên đường và phản ứng với những gì đang diễn ra xung quanh. Bạn có thể không nhìn rõ, và bạn có thể bị ngất sau tay lái.

Nếu bạn không chắc liệu thuốc điều trị tiểu đường của bạn có thể gây ra lượng đường trong máu thấp hay không, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. (Đôi khi lượng đường trong máu rất cao có thể khiến bạn lái xe không an toàn, nhưng nó không phổ biến như vậy. Hãy hỏi bác sĩ của bạn mức độ quá cao để tham gia giao thông trên đường.)

Thứ hai, theo thời gian bệnh tiểu đường có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn. Tổn thương dây thần kinh ở chân và bàn chân có thể khiến bạn khó cảm nhận được bàn đạp. Bệnh tiểu đường cũng có thể làm tổn thương thị lực của bạn bằng cách làm hỏng các mạch máu trong mắt hoặc khiến bạn dễ bị đục thủy tinh thể.

Trước khi bạn đi

Một chút chuẩn bị có thể giúp bạn an toàn trên đường khi bị tiểu đường.

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn. Trước khi lái xe, hãy đảm bảo lượng đường trong máu của bạn ít nhất là 4,4mmol/L hay 80 mg / dL. Nếu nó thấp hơn mức đó, hãy ăn nhẹ với 15 gam carbohydrate. Chờ 15 phút, sau đó kiểm tra lại.

Mang theo đồ ăn nhẹ. Dự trữ trong xe của bạn một số đồ ăn nhẹ có carbohydrate hoạt động nhanh trong trường hợp lượng đường trong máu của bạn bắt đầu xuống quá thấp. Hãy thử dùng viên hoặc gel glucose, nước ngọt thông thường (không phải loại dành cho người ăn kiêng), và hộp nước trái cây hoặc thanh ăn nhẹ sẽ không tệ nếu bạn để chúng trên xe.

Mang theo máy đo của bạn. Bạn có thể phải kiểm tra lượng đường trong máu trên đường đi. Tuy nhiên, đừng để nó trong xe khi bạn không lái xe. Quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm hỏng nó.

Mang sổ y tế của bạn. Nếu có trường hợp khẩn cấp, cảnh sát và lực lượng cứu hộ cần biết rằng bạn bị tiểu đường.

Kiểm tra mắt của bạn. Theo dõi các cuộc hẹn khám mắt thường xuyên của bạn để đảm bảo rằng bệnh tiểu đường không làm thay đổi tầm nhìn của bạn.

Trên đường lái xe

Điều quan trọng khi tham gia giao thông khi bị tiểu đường là không để lượng đường trong máu xuống quá thấp. Kéo qua và kiểm tra mức độ của bạn nếu bạn bắt đầu cảm thấy:

  • Đau đầu
  • Rung hoặc nhảy
  • Đẫm mồ hôi
  • Đói bụng
  • Giống như bạn không thể nhìn thẳng
  • Ngái ngủ
  • Chóng mặt, lâng lâng hoặc bối rối
  • Vụng về
  • Khó chịu hoặc cáu kỉnh
  • Yếu

Nếu lượng đường trong máu của bạn thấp, hãy ăn nhẹ với carbohydrate có tác dụng nhanh. Chờ 15 phút và kiểm tra lại. Nếu vẫn chưa đủ, hãy ăn một bữa ăn nhẹ khác, đợi thêm 15 phút và kiểm tra lại. Đừng lái xe trở lại cho đến khi lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường. Sau đó, khi bạn có cơ hội, hãy ăn một bữa ăn nhẹ lớn hơn hoặc một bữa ăn có một số chất đạm.

Đi đường? Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn định kỳ trong khi lái xe đường dài để đảm bảo rằng nó không xuống mức thấp.

Hạ đường huyết Không nhận thức được

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường đều có thể lái xe một cách an toàn. Ngoại lệ là nếu bạn có một tình trạng gọi là không nhận biết được hạ đường huyết, có nghĩa là lượng đường trong máu thấp khiến bạn bất ngờ, không có cảnh báo nào cả. Nó có thể đặc biệt nguy hiểm cho bạn khi đi trên đường. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể học cách cảm nhận lượng đường trong máu đang giảm xuống.

Biên tập theo WebMD


1 bầu chọn/trung bình: 5
Share