Kỹ năng trở thành chuyên gia thành thạo về bệnh tiểu đường và sức khỏe tim mạch

  81 lượt xem

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể đã đề cập rằng bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Nếu ý tưởng đó nghe có vẻ quá sức, hãy ghi nhớ điều này: Nghiên cứu cho thấy nỗ lực kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn ngay hôm nay có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim và các biến chứng khác.

Tuy nhiên, không ai sinh ra đã biết cách kiểm soát bệnh tiểu đường. Cần có thời gian để học các kỹ năng cụ thể sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình. Với thực hành đủ, bạn sẽ trở thành một chuyên gia. Dưới đây là một số điều cần tập trung vào:

Biết cách kiểm tra lượng đường trong máu

Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn là một chặng đường dài để ngăn chặn các vấn đề về tim và các biến chứng tiểu đường khác. Vì vậy, bạn sẽ muốn thường xuyên kiểm tra cấp độ của mình. Khi lượng đường trong máu của bạn quá cao, bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống, thuốc men hoặc tất cả những điều trên. 

Bạn sẽ sử dụng một thiết bị điện tử nhỏ gọi là máy đo đường huyết. Rửa và lau khô tay, đặt que thử vào thiết bị và dùng kim đi kèm với bộ thử của bạn chích vào ngón tay của bạn. Chạm và giữ máu trên que thử. Một số máy đo sẽ giúp bạn ghi lại kết quả kỹ thuật số của mình, nhưng bạn cũng có thể ghi chúng ra giấy.

Hỏi bác sĩ bao lâu bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu. Trừ khi họ nói khác, mức độ của bạn nên từ 4,4 đến 7,2 mmol/L (80 đến 130 mg / dL) trước bữa ăn và dưới 10 mmol/L (180 mg / dL) 2 giờ sau bữa ăn.  

      

Làm chủ thuốc của bạn

Nếu bạn dùng thuốc cho bệnh tiểu đường của mình, điều quan trọng là phải hiểu cách chúng hoạt động và các tác dụng phụ mà bạn có thể mong đợi. Nếu bạn sử dụng insulin để kiểm soát bệnh tiểu đường của mình, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cách tính lượng bạn cần trong các tình huống khác nhau. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp bạn hoặc kết hợp bạn với một nhà giáo dục bệnh tiểu đường, người có thể làm việc với bạn để có được liều lượng phù hợp mọi lúc.

Theo dõi carbs của bạn

Carbohydrate ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn protein hoặc chất béo. Theo dõi chúng có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn không ăn quá nhiều - và về lâu dài, giúp bạn chăm sóc trái tim của mình.

Khi lượng đường trong máu cao trong thời gian dài, nó có thể làm hỏng các dây thần kinh và mô cơ giữ cho tim của bạn hoạt động. Nó cũng có thể làm tăng mức độ viêm của bạn, cũng như cholesterol và chất béo trong máu được gọi là chất béo trung tính. Tất cả những thứ đó đều có thể dẫn đến bệnh tim.

Một chuyên gia dinh dưỡng hoặc nhà giáo dục về bệnh tiểu đường có thể giúp bạn học cách đếm lượng carbs của bạn. Thông thường, điều đó có nghĩa là chú ý đến kích cỡ khẩu phần, kiểm tra nhãn thực phẩm và học cách tính các loại thực phẩm tươi sống không có nhãn. Nhóm chăm sóc bệnh tiểu đường của bạn cũng có thể giúp bạn hiểu lượng carbs phù hợp mà bạn nên nhắm vào mỗi ngày, vì nó khác nhau ở mỗi người.

Cố gắng tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh hay giảm cân? Hãy thử viết ra tất cả thực phẩm bạn ăn cũng như số lượng carbs. Nghiên cứu cho thấy những người ghi nhật ký thực phẩm đơn giản sẽ ăn uống lành mạnh hơn và giảm cân dễ dàng hơn những người bỏ qua bước này.        

Biết những carbs xấu

Theo dõi lượng carbs là quan trọng, nhưng hãy nhớ rằng tất cả các loại carbs không giống nhau. Các loại carbs tinh chế hoặc “đơn giản” như bánh mì trắng, bánh quy và khoai tây chiên thiếu chất dinh dưỡng và có ít hoặc không có chất xơ. Những loại carbs này thực sự làm tăng lượng đường trong máu của bạn và góp phần tăng cân.

Nhưng carbs phức tạp, như rau và bánh mì ngũ cốc, có chất xơ và cơ thể bạn phân hủy chúng chậm hơn. Điều đó dẫn đến lượng đường trong máu ổn định hơn. Chúng cũng giàu chất dinh dưỡng và thường ít calo hơn. Đó là lý do tại sao lựa chọn chúng thay vì các loại carbs đơn giản giúp bạn ít bị béo phì, cholesterol và huyết áp cao. Bất cứ khi nào có thể, hãy chọn rau, trái cây, đậu, đậu lăng và các loại hạt - và khi bạn ăn bánh mì, mì ống hoặc gạo, hãy đảm bảo nó được dán nhãn “100% nguyên hạt. “

Quản lý thời gian biểu của bạn

Khi bạn bị tiểu đường, tập thể dục hàng ngày là điều bắt buộc để kiểm soát lượng đường trong máu và giữ cho trái tim của bạn hoạt động tốt. Và một trong những cách dễ nhất để đảm bảo đó là thói quen hàng ngày là lên lịch giống như bạn thực hiện bất kỳ cuộc hẹn quan trọng nào khác. Bạn sẽ muốn phối hợp việc tập luyện với bữa ăn và thuốc của mình. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời gian tốt nhất trong ngày để bạn tập thể dục.

Một điều khác cần đánh dấu trên lịch của bạn: kiểm tra thường xuyên với bác sĩ của bạn. Ngoài một cuộc hẹn hàng năm, hãy đặt lịch khám bất cứ lúc nào bạn nghĩ rằng bạn có thể cần điều chỉnh insulin hoặc các loại thuốc khác, đang gặp khó khăn trong việc quản lý lượng đường trong máu hoặc nhận thấy các vấn đề sức khỏe mới liên quan đến tim hoặc lượng đường trong máu của bạn.

Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn

Quyết định những gì bạn sẽ ăn trước khi ăn là một cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để cải thiện chế độ ăn uống của bạn, nghiên cứu cho thấy. Bạn có thể lập kế hoạch vào đầu mỗi ngày - hoặc thậm chí tốt hơn, dành vài phút trước khi đi mua hàng tạp hóa - để lập kế hoạch ăn uống cho mỗi tuần. Mặc dù một chế độ ăn uống lành mạnh có thể bao gồm các bữa ăn nhà hàng không thường xuyên, nhưng bạn nên chú ý nấu ăn càng nhiều càng tốt. Nghiên cứu cho thấy những người có ít nhất năm bữa ăn tự nấu mỗi tuần ăn nhiều trái cây và rau hơn, nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn và ít bị thừa cân hơn so với những người ăn tối thường xuyên hơn. Đó là sự kết hợp có lợi cho lượng đường trong máu và tim của bạn.

Học cách phát hiện căng thẳng ngay khi nó chạm đến

Căng thẳng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ và hướng bạn đến các hành vi có hại cho tim và sức khỏe, như ăn quá nhiều, hút thuốc và uống quá nhiều rượu. Nó thậm chí có thể không khuyến khích bạn tuân thủ kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường của mình.

Không có cách nào để cấm hoàn toàn các tình huống căng thẳng trong cuộc sống của bạn, vì vậy hãy chú ý đến các dấu hiệu cho thấy căng thẳng đang chồng chất - ví dụ như suy nghĩ lo lắng, tim đập nhanh hoặc dựa vào các hành vi kém lành mạnh như uống rượu. (Viết nhật ký có thể nâng cao nhận thức về bản thân của bạn.) Hãy nghĩ về những cách bạn có thể thay đổi phản ứng của mình trước những tình huống căng thẳng.

Ngay khi bạn nhận ra mức độ căng thẳng của mình đang tăng lên, hãy sử dụng kỹ thuật ngăn chặn căng thẳng. Hít thở sâu, thiền, đi dạo và nói chuyện với bạn bè là một số cách thông minh để chế ngự căng thẳng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một chiến lược phù hợp, hãy đến gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như nhân viên xã hội hoặc nhà tâm lý học. Họ có thể dạy cho bạn những kỹ năng mới để quản lý những cảm xúc khó khăn và tránh khỏi căng thẳng.

Biên tập theo WebMD

 


1 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share

Tin liên quan