Kinh nghiệm quản lý cảm xúc để có sức khỏe tinh thần tốt hơn khi bị bệnh tiểu đường

  342 lượt xem

Khi phát hiện mình mắc bệnh tiểu đường , bạn có thể tập trung vào việc điều trị bệnh cơ thể. Điều đó có lý, vì đó là nhu cầu cấp thiết nhất. Nhưng tin tức về bệnh tật cũng có thể kích hoạt cảm xúc một cách mãnh liệt. Nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường một thời gian, bạn biết đó mới chỉ là bước khởi đầu của một cuộc hành trình đầy cảm xúc. Những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng . Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn cũng sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn các nhu cầu thể chất của mình.

Dưới đây là những thông tin mà Hoadep24 tin là có thể giúp bạn vượt qua nỗi buồn vì bệnh tiểu đường

Tập xử lý tin tức

Biết rằng bạn bị bệnh tiểu đường có thể khiến bạn khó chịu, bối rối hoặc buồn bã. Những cảm giác này là dễ hiểu. Hãy coi sự tức giận như một nguồn năng lượng. Chọn sử dụng nó để làm điều gì đó tích cực cho sức khỏe của bạn, chẳng hạn như tập thể dục . Điều quan trọng là để ý khi bạn tức giận, và sau đó quyết định bạn sẽ làm gì với những cảm xúc đó.

Nhưng bạn vẫn cảm thấy như "điều này không thể xảy ra với tôi"? Hoặc đã xảy ra nhầm lẫn, hoặc bạn muốn đợi thêm kết quả kiểm tra?

Đó là sự phủ nhận. Nhiều người phản ứng như vậy khi có điều gì đó quá sức xảy ra.

Bắt đầu điều chỉnh tốt nhất có thể, với sự giúp đỡ của bác sĩ và sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè. Bạn sẽ bắt đầu quen với việc kiểm tra lượng đường trong máu, thuốc men , cuộc hẹn với bác sĩ, chế độ ăn uống và tập thể dục .

Thông thường, những cảm giác này sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng đôi khi, chúng tồn tại quá lâu và bạn bị mắc kẹt trong một chu kỳ cảm xúc khiến bạn khó kiểm soát tình trạng bệnh hơn. Để vượt qua cơn bão sớm này, bạn có thể:

Học càng nhiều càng tốt

Thông tin là sức mạnh. Hiểu được tình trạng của bạn và cách quản lý nó sẽ cho bạn thấy các giải pháp mà bạn thấy lần đầu tiên bạn thấy lo lắng hoặc bối rối. Đặt câu hỏi về bất cứ điều gì mà bạn không hiểu. Kiểm tra xem có các lớp giáo dục về bệnh tiểu đường gần đó không.

Theo thời gian, bạn sẽ quen hơn với việc sống chung với bệnh tiểu đường là như thế nào. Viết ra một kế hoạch cho ngày của bạn sẽ rất hữu ích. Bao gồm thời điểm dùng thuốc, thời gian kiểm tra lượng đường trong máu , quá trình tập luyện trong ngày và một số ý tưởng ăn uống lành mạnh . Bạn có thể chia sẻ kế hoạch này với bác sĩ để xem có điều gì bạn nên thay đổi không.

Lên kế hoạch

Đặt mục tiêu cho những thứ như ăn uống lành mạnh, tập thể dục và học tập. Một kế hoạch tốt giúp bạn kiểm soát trở lại. Chia công việc thành nhiều phần nhỏ hơn để đỡ choáng ngợp hơn.

Viết về nó

Nhật ký có thể giúp sắp xếp suy nghĩ của bạn và nhận ra các yếu tố kích thích cảm xúc. Ví dụ, bạn có thể nhận ra rằng bạn đang buồn vì bệnh tiểu đường thay đổi cuộc sống xã hội của bạn như thế nào. Hoặc việc nói với mọi người về bệnh tiểu đường của bạn khiến bạn buồn. Xem những mẫu này có thể giúp bạn tìm ra cách đối phó với chúng.

Mở long mình

Có một tình trạng nghiêm trọng có thể khiến bạn cảm thấy bị cắt đứt với thế giới. Tìm kiếm gia đình, bạn bè hoặc một nhóm hỗ trợ và nói chuyện trung thực với họ về cảm xúc của bạn.

Nói chuyện với một nhà trị liệu

Một nhà trị liệu giỏi mang lại cho bạn lối thoát cho cảm xúc của bạn. Bạn cũng có thể học các kỹ năng mới để xử lý các thách thức của bệnh tiểu đường.

Cảm xúc trong suốt chặng đường dài

Xây dựng một nền tảng tốt có thể giúp bạn kiểm soát sự  lo lắng , trầm cảm và đau khổ về bệnh tiểu đường có thể đi kèm với tình trạng này.

Sự lo ngại.

Sợ hãi và lo lắng là một phần của con người. Nhưng nếu chúng liên tục ảnh hưởng đến công việc, các mối quan hệ và cuộc sống hàng ngày của bạn, thì đó là một mối quan tâm nghiêm trọng hơn. Bạn có thể gặp vấn đề về lo lắng nếu có các triệu chứng như sau trong ít nhất 2 tuần:

 • Lo lắng liên tục
 • Cảm thấy lo lắng hoặc buồn nôn
 • Thời gian khó thư giãn
 • Nhịp tim nhanh hơn bình thường
 • Căng cơ
 • Đổ mồ hôi
 • Tức ngực
 • Run sợ
 • Bụng khó chịu

Bạn có thể nhầm nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi và run rẩy đi kèm với lo lắng về lượng đường trong máu thấp . Bạn có thể kiểm tra mức đường huyết của mình để chắc chắn.

Phiền muộn.

Bạn có thể cảm thấy buồn khi mắc bệnh tiểu đường hoặc về những thay đổi lối sống mà bạn cần thực hiện.

Mọi người thỉnh thoảng buồn bã, nhưng trầm cảm còn hơn cả cảm giác xanh xao. Nó tiêu hao năng lượng của bạn và khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng. Hãy lưu ý nếu bạn:

 • Không thể tìm thấy niềm vui trong những thứ bạn thường thích
 • Tăng hoặc giảm cân do thay đổi thói quen ăn uống
 • Cảm thấy lo lắng hoặc khó chịu
 • Hầu hết thời gian đều cảm thấy buồn hoặc trống rỗng
 • Cảm thấy tội lỗi và giống như một gánh nặng cho người khác
 • Có thời gian khó tập trung
 • Gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ, hoặc bạn ngủ vào ban ngày
 • Thiếu năng lượng và cảm thấy uể oải
 • Suy nghĩ về việc tự tử - bạn muốn chết hoặc bạn nghĩ cách tự làm tổn thương mình

Nếu bạn có ít nhất ba trong số các triệu chứng này - hoặc bạn đã cảm thấy chán nản và đã có một hoặc nhiều triệu chứng trong hơn 2 tuần - bạn có thể bị trầm cảm. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu những cảm giác đó trở nên quá tải hoặc nếu chúng không thể nguôi ngoai khi bạn làm những điều mình yêu thích, dành thời gian cho những người bạn yêu thương và chăm sóc bản thân thật tốt. Họ có thể giới thiệu một nhóm hỗ trợ, tư vấn hoặc phương pháp điều trị khác để giúp bạn cảm thấy yêu đời trở lại.

Bệnh tiểu đường gây phiền não

Công việc liên tục kiểm soát bệnh tiểu đường có thể chồng chất lên các trách nhiệm khác trong cuộc sống. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy như bạn cần một kỳ nghỉ từ nó. Gần đây, các bác sĩ đã đặt cho gánh nặng này một cái tên: bệnh tiểu đường.

Nó không chỉ là lo lắng Đó là căn bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn: sự kết hợp của lo lắng, thất vọng, trầm cảm, căng thẳng , v.v. Tất cả mọi người mắc bệnh tiểu đường đều gặp phải nó. Nhưng nếu nó liên tục và bạn cảm thấy như bị kiệt sức thì đó là một vấn đề.

Mẹo để cải thiện sức khỏe tinh thần của bệnh nhân tiểu đường

Nếu nỗi buồn chuyển sang trầm cảm hoặc căng thẳng trở thành lo lắng, bạn nên tìm sự giúp đỡ. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn về cảm giác của bạn. Bạn có thể cần giúp đỡ để quản lý cảm xúc của mình. Nhưng bạn có thể thực hiện một số bước thiết thực để cải thiện sức khỏe của mình.

Đối xử tốt với chính mình

Thật dễ dàng để nghĩ rằng bạn không làm đủ hoặc cảm thấy mệt mỏi vì mọi thứ. Để cân bằng điều đó, bạn có thể:

 • Tập thể dục thường xuyên. Nó làm giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng . Yoga , phòng tập thể dục hoặc đi bộ đơn giản trong tự nhiên đều có thể giúp ích cho bạn.
 • Ngủ đủ giấc . Mọi thứ đều khó hơn khi bạn mệt mỏi . Tạo thói quen hàng đêm và đi ngủ đúng giờ.
 • Dừng trò chơi đổ lỗi. Không ai hoàn hảo. Nếu bạn làm rối tung lên, hãy bình tĩnh.
 • Tự thưởng cho mình. Tìm những cách lành mạnh để điều trị cho bản thân để không phải lúc nào cũng cảm thấy thích làm việc. Tự thưởng cho bản thân khi bạn đạt được mục tiêu.

Kiểm tra kế hoạch của bạn

 • Đảm bảo rằng kế hoạch của bạn phù hợp với bạn chứ không phải ngược lại:
 • Điều chỉnh mục tiêu của bạn. Nếu bạn tiếp tục bỏ lỡ các mục tiêu của mình, có thể bạn đã đặt tiêu chuẩn quá cao. Quay số lại và tìm chiến thắng dễ dàng để xây dựng.
 • Hãy thực hiện thay đổi từng bước nhỏ. Những thay đổi lớn, sâu rộng có thể cảm thấy tốt để thực hiện, nhưng chúng rất khó để thực hiện. Thay vào đó, hãy thực hiện những thay đổi nhỏ và xây dựng những thói quen tốt.

Giữ liên lạc.

Cảm xúc tiêu cực trở nên dữ dội hơn khi bạn cảm thấy cô đơn. Cố gắng:

 • Cân nhắc liệu pháp gia đình . Bệnh tiểu đường có thể gây khó khăn cho cả gia đình. Trong trị liệu , bạn học cách làm việc cùng nhau để kiểm soát tình trạng của mình. Bạn cũng có thể phân loại cảm xúc của mình và học cách thể hiện chúng.
 • Tìm một nhóm hỗ trợ . Kiểm tra trực tuyến hoặc gặp trực tiếp với những người khác mắc bệnh tiểu đường để chia sẻ câu chuyện và nhận mẹo.
 • Giữ liên lạc và luôn cởi mở. Gặp gỡ gia đình và bạn bè thường xuyên và thường xuyên. Nói chuyện thẳng thắn với họ về cảm giác và kinh nghiệm của bạn, và đề nghị họ cách giúp đỡ.

Hãy thử chánh niệm.

Chánh niệm và thư giãn cũng có thể hữu ích. Bạn có thể:

 • Quan sát và để cho nó qua đi "let it be". Khi bạn chiến đấu với cảm xúc của mình, bạn chỉ nuôi con thú trong chính mình. Hãy nhớ rằng tâm trạng của bạn sẽ trôi qua, mọi thứ sẽ trôi qua, chỉ là nhất thời.
 • Học các kỹ thuật thư giãn . Từ hít thở sâu đến thiền , hãy thử những cách mới để giữ bình tĩnh.
 • Thực hành lòng biết ơn. Nó có vẻ ngô nghê đối với một số người, nhưng nó hoạt động rất hiệu quả. Hãy nghĩ về điều bạn biết ơn và tâm trạng của bạn có thể thay đổi.

Biên tập theo WebMD


1 bầu chọn/trung bình: 5
Share

Tin liên quan