Dạy trẻ em xem giờ, biết thời gian bằng các trò chơi giáo dục tốt nhất

  82 lượt xem

Cùng với việc học các con số và bảng chữ cái, học cách cho biết thời gian là một số điều quan trọng mà cha mẹ cần bắt đầu dạy trẻ nhỏ ngay từ khi còn nhỏ.

Nhưng may mắn thay, nó đủ dễ để thực hiện và có rất nhiều công cụ học tập có sẵn để giúp dạy trẻ biết thời gian. Trước khi chúng có được chiếc đồng hồ đầu tiên , bạn có thể sử dụng trò chơi và thiết bị học tập để giúp chúng nhận biết các con số như bước đầu tiên, trước khi đi vào lãnh thổ khó hơn như phút và giây.

Tuy nhiên, tất cả không cần phải đến cùng một lúc. Dạy trẻ biết thời gian là một quá trình thực sự diễn ra trong nhiều năm và thường được hỗ trợ bởi các giáo viên trong trường học và ngay cả ở nhà trẻ. Đây là những gì bạn cần biết để giúp dạy trẻ cách biết thời gian…

Khi nào trẻ nên học cách kể giờ?

Trẻ em được dạy để nói đúng thời gian khi chúng bắt đầu đi học ở độ tuổi bốn hoặc năm tuổi. Tuy nhiên, người ta cho rằng trẻ từ hai tuổi có thể đếm đến mười vì vậy bắt đầu dạy trẻ cách kể thời gian trước đó là một ý kiến ​​hay.

Giám đốc Phát triển Chăm sóc Trẻ em của nhóm trẻ Storal Learning , Hannah Tranah nói, “Học cách nói về thời gian là một quá trình lâu dài, được phát triển khoảng từ ba đến tám tuổi. Ở độ tuổi từ ba đến bốn, trẻ em sẽ có thể sắp xếp một chuỗi các sự kiện và đo lường các khoảng thời gian ngắn theo những cách đơn giản. "

Theo Chương trình Toán học Quốc gia của Mỹ, trẻ em chính thức được dạy về thời gian từ năm hoặc sáu tuổi khi chúng bước vào năm một và giai đoạn quan trọng một.

  • Năm một: Trẻ em được dạy cách cho biết thời gian trên một giờ rưỡi, và vẽ các kim trên mặt đồng hồ để hiển thị những thời gian này.
  • Năm hai: Mặc dù năm hai cũng là giai đoạn quan trọng đầu tiên, nhưng giờ đây, trẻ em được dạy cách nói thời gian trong năm phút, bao gồm cả phần tư và đến giờ và vẽ các kim trên đồng hồ đại diện cho những khoảng thời gian này.

Trẻ em cũng phải biết số phút trong một giờ và số giờ trong một ngày.

  • Năm thứ ba: Trong giai đoạn quan trọng thứ hai, trẻ em sẽ phải biết thời gian và viết thời gian từ đồng hồ kim, sử dụng các chữ số La Mã từ I đến XII, cũng như đồng hồ 12 giờ và 24 giờ.
    Trẻ nhỏ cũng sẽ cần có khả năng ước lượng và đọc thời gian chính xác đến từng phút, ghi lại thời gian, sử dụng các từ vựng như sáng, chiều, trưa và nửa đêm, cùng với giờ, sáng và chiều.
  • Năm thứ tư: Đây là năm thứ hai của giai đoạn trọng điểm hai và là năm cuối cùng mà chương trình quốc gia yêu cầu các trường dạy trẻ em biết thời gian. Vào cuối năm thứ tư, trẻ em sẽ có thể đọc, viết và ghi lại thời gian tương tự và kỹ thuật số, đồng thời chuyển đổi đồng hồ 12 giờ thành 24 giờ.

Cách dễ nhất để dạy trẻ em biết thời gian là gì?

Hannah nói rằng việc học cách nói thời gian có thể rất khó đối với trẻ nhỏ vì nó đòi hỏi phải tập trung vào hai nhóm ý tưởng khác nhau cùng một lúc. “Như vậy, việc học cách kể thời gian thực sự gây căng thẳng cho trí nhớ hoạt động của trẻ. Do đó, điều quan trọng là phải bắt đầu dạy trẻ sớm thông qua các kỹ thuật thực tế và vui nhộn. ”

Đây là những lời khuyên của Hannah về cách dễ nhất để dạy trẻ cách tính giờ:

1) Sử dụng thời gian trong cuộc sống hàng ngày

 “Trước khi con bạn có thể biết được thời gian trên đồng hồ, chúng cần phải nắm được khái niệm về thời gian và nó liên quan như thế nào đến trải nghiệm của chính chúng.” Hannah nói với GoodtoKnow, "Điều quan trọng là kết nối thời gian với thói quen hàng ngày của họ thông qua những câu đơn giản như 'Đã sáu giờ - giờ ăn tối của bạn'."

Cô ấy nói thêm, “Tương tự như vậy, hãy nói về những việc bạn làm thường xuyên vào những thời điểm khác nhau trong ngày. So sánh và đối chiếu các ngày trong tuần và cuối tuần, đồng thời sử dụng các từ vựng về thời gian như hôm nay, bây giờ, hôm qua và sau đó ”.

2) Giúp chúng thoải mái với việc đếm

Bước tiếp theo là đảm bảo rằng con bạn cảm thấy thoải mái với những con số mà chúng sẽ sử dụng để cho biết thời gian. Như Hannah nói với chúng tôi, “Bạn cần đảm bảo con bạn tự tin đếm từ một đến 60 trước khi cho chúng làm quen với đồng hồ.

"Điều này có thể được thực hiện bằng cách đếm trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như khi leo cầu thang."

3) Chơi các trò chơi vui nhộn

Cách để dạy trẻ bất cứ điều gì là thông qua niềm vui và có rất nhiều trò chơi và đồ chơi giáo dục có sẵn để giúp bạn.

“Một khi con bạn đã tự tin với các con số,” Hannah nói, “Bạn có thể bắt đầu nâng cao nhận thức về thời gian của chúng bằng các hoạt động và trò chơi đơn giản như 'Mấy giờ rồi, thưa ông sói?'"

Đồng hồ nào tốt nhất để giúp trẻ học cách xem giờ?

 “Tốt nhất là trước tiên hãy cho con bạn làm quen với đồng hồ kim, trước khi giới thiệu đồng hồ kỹ thuật số.” Hannah gợi ý, “Hãy bắt đầu bằng cách đặt một chiếc đồng hồ trong phòng ngủ của con bạn và đề cập đến nó trong cuộc sống hàng ngày.”

Bạn cũng có thể sáng tạo với đồng hồ và thực hiện một số hoạt động cùng nhau để trẻ quen với việc kể giờ. Chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên làm đồng hồ trên đĩa giấy và yêu cầu một đứa trẻ di chuyển kim theo giờ và phút mà bạn đề xuất.

Nhưng Hannah nói, "Hãy chắc chắn tập trung vào các điểm đánh dấu quan trọng (12, 3, 6 và 9) cũng như kim giờ và kim phút trong quá trình xây dựng."

Bạn cũng có thể mua cho chúng một chiếc đồng hồ để trẻ hào hứng với việc học cách xem giờ.

Đồng hồ và trò chơi tương tự tốt nhất để giúp dạy trẻ biết thời gian…

Chiếc đồng hồ đồ chơi bằng gỗ thực sự mang lại niềm vui và học tập thành một. Thiết kế nhiều màu sắc sẽ giúp trẻ nhỏ hiểu biết về các con số, hình dạng và màu sắc, trong khi đĩa rời sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề ngay từ khi còn nhỏ.

Đồng hồ treo tường cho trẻ em

Chuyên gia Hannah của chúng tôi cho rằng, để khuyến khích trẻ học cách kể giờ, điều quan trọng là phải kết hợp thời gian vào cuộc sống hàng ngày của chúng.

Một cách bạn có thể làm là đặt một chiếc đồng hồ trong phòng của họ và một chiếc đồng hồ đầy màu sắc như thế này chắc chắn sẽ được chú ý.

Trò chơi đếm sâu bướm Orchard Toys

Ai sẽ là người nhanh nhất để có được tất cả các số của họ và tạo ra con sâu bướm? Trò chơi đầy màu sắc này phù hợp với lứa tuổi từ ba đến sáu tuổi và sẽ giúp các em nhỏ nâng cao trình độ học tập khi lớn hơn, với các con số được viết và ở dạng dấu chấm.

Đây là trò chơi hoàn hảo để giúp trẻ nhỏ học cách nói thời gian vì nó hỗ trợ chúng sắp xếp số thứ tự, một phần không thể thiếu khi học mặt đồng hồ.

Telling Time Bingo, Amazon

Bingo nhưng không phải như bạn biết! Trò chơi này, tuyệt vời cho cả gia đình chơi cùng nhau, sẽ giúp trẻ em nhận biết mặt đồng hồ và cho biết thời gian theo từng phần tư giờ.

Hoadep24 biên dịch theo Goodto

 


1 bầu chọn/trung bình: 5
Share