Cùng tìm hiểu Tại sao Giáng Sinh lại mua bánh khúc cây Bûche de Noël - món bánh tráng miệng không thể thiếu trong Giáng Sinh

  1730 lượt xem

Có thể bạn đã từng nghe về nó trước đây. Chiếc bánh Bûche de Noël. Một món tráng miệng Giáng sinh truyền thống của Pháp có hình dạng giống như một khúc gỗ. Hoadep24 cho rằng đó là một chiếc bánh lạ. Bûche de Noël có một lịch sử phong phú đầy đủ các biểu tượng và một câu chuyện khá tuyệt vời liên quan đến cả Napoléon. Nó không chỉ là một chiếc bánh đơn giản nữa. Đó là chiếc bánh Giáng sinh mang tính biểu tượng của nước Pháp. Hãy cùng Hoadep24 khám phá câu chuyện liên quan đến Giáng Sinh.

Bûche de Noël có hình dạng như Yule Log - dịch ra tiếng Việt là khúc cây. Xuất phát từ truyền thống Celtic cổ đại của lễ kỷ niệm mùa đông Solstice bằng cách chọn và lấy một thân cây khổng lồ (thường còn kèm rễ) và đốt nó vào ngày ngắn nhất trong năm. Hành động này là một cách để kỷ niệm sự tái sinh của mặt trời cũng như cảm ơn sự ấm áp và cuộc sống mà nó mang lại. Người Celt tin rằng một số cây, cụ thể là cây sồi, dẻ gai, cây du và cây anh đào, những loài cây này theo truyền thuyết đều có một số quyền năng thần bí nhất định, có thể đem lại may mắn cho mùa vụ tiếp theo.

Các loại bánh Khúc cây gỗ đang khuấy động mùa Giáng Sinh năm nay

Lịch sử của bánh Yule log khúc cây

Hãy trở lại thời kỳ đồ sắt của châu Âu, đầu thời kỳ trung cổ. Hồi đó, người châu Âu Celtic Brits và Gaelic Europeans sẽ tập hợp để chào đón đông chí vào cuối tháng 12. Mọi người sẽ ăn mừng để kỷ niệm những ngày cuối cùng của năm trở nên dài hơn, báo hiệu sự kết thúc của mùa đông. Để làm sạch không khí của các sự kiện của năm trước và để chào đón  mùa xuân mới, các gia đình sẽ đốt các khúc cây  được trang trí bằng lá, nấm. Rượu và muối cũng thường được sử dụng để xức dầu cho các khúc gỗ. Một khi bị đốt cháy, tro bụi của các khúc gỗ là những kho báu quý giá được cho là có ích để làm thuốc chữa bênh và để bảo vệ chống lại cái ác.

Mọi người cũng sẽ sử dụng khúc gỗ như một cách để dự đoán các sự kiện trong năm tới. Họ sẽ đánh vào khúc gỗ đang cháy bằng cây kẹp và các muội than hồng bắn ra sẽ cho họ biết vụ thu hoạch sẽ như thế nào. Càng nhiều than hồng thì càng nhiều bắp ngô được thu hoạch. Họ sẽ đọcNgọn lửa cháy lúc đó và dự đoán trong năm tới dựa trên tia lửa và ngọn lửa mà họ nhìn thấy, như có bao nhiêu con gà hoặc bê sinh ra, hôn nhân trong gia đình, sức khỏe, sự giàu có, vv. , thậm chí còn dự đoán sẽ có một đám tang trong gia đình năm đó.

Các chất kết dính còn lại sẽ được đặt trong đất để chúng có thể ngăn ngừa bệnh hại cho ngũ cốc và tạo ra một vụ thu hoạch tốt. Chúng được rắc xung quanh chuồng gà để tránh xa những con cáo và trong chuồng và gác xép nơi ngô được cất giữ để giữ cho chuột không quấy phá. Khi có bão, họ ném một số ít vào lửa sẽ giữ cho ngôi nhà an toàn từ sáng. Tro tàn của Khúc gỗ Yule được cho là có sức mạnh ma thuật và thuốc chữa khỏi những linh hồn tà ác trong năm tới.

Phong tục tiếp tục ở Pháp và Quebec cho đến cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, lò sưởi cuối cùng trở nên nhỏ hơn và quay sang bếp lò, và Khúc gỗ Bûche de Noëlnhỏ hơn đặt ở giữa bàn Giáng sinh. Nó được bao quanh bởi bánh kẹo, hoặc ít đồ ngọt và các món ngon để thiết đãi khách.

Nhưng câu chuyện về bánh Khúc cây Bûche de Noël hay nhất liên quan đến Napoléon.

Trong suốt triều đại của ông với tư cách là người cai trị tối cao, Napoléon nhận ra có rất nhiều bệnh dịch xảy ra ở Paris. Giải pháp của ông là bắt buộc tất cả các ống khói phải được đóng lại trong những tháng mùa đông vì không khí lạnh, khói bụi gây ra tất cả những căn bệnh bất tiện này. Khi ống khói bị đóng bịt lại, không có cách nào để không khí vào… Họ không có cách nào để đốt Bûche de Noëltruyền thống của họ. Vì vậy, một thợ làm bánh Paris đã sáng tạo và phát minh ra chiếc bánh như một sự thay thế tượng trưng cho khúc gỗ thực sự.

Khúc gỗ thực sự trong tự nhiên

Công thức làm bánh Khúc cây Giáng Sinh đầu tiên

Trong một cuốn sách nấu ăn được gọi là Le Mèmorial Historique et Gèographique de la Pâtisserie bởi một đầu bếp bánh ngọt Paris, Pierre Lacam, xuất bản năm 1898. Công thức mà ông đưa ra là cho bánh quy (gọi là bánh xốp) cuộn với sô cô la hoặc cà phê bơ. Công thức đầu tiên mà hầu hết giống với công thức Bûche de Noël ngày nay là bởi Joseph Fabre vào năm 1905. Nó được xuất bản trong ấn bản thứ hai của cuốn sách Dictionnaire universel de cuisine pratique.

Bây giờ, bánh khúc cây phổ biến nhất ở Québec, Bỉ và Pháp.  Bánh khúc cây kiểu truyền thống được làm từ bánh xốp, nướng tương tự như bánh cuộn (Swiss roll) hay bánh quy (Génoise), sau khi cốt bánh chín, bánh được cuộn tròn với kem bơ hoặc socola và phết bên ngoài là kem bơ sô cô la. Người ta dùng đường bột (trông giống như tuyết), cành cây,quả dâu tươi và nấm làm từ bánh trứng để trang trí tạo không khí Giáng sinh cho bánh.

Bánh homemade Khúc cây làm theo yêu cầu đảm bảo không đụng hàng

Ngày nay, rất ít người tự làm bánh homemade Khúc cây ở nhà, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên dừng việc thưởng thức chiếc bánh Bûche de Noël của riêng bạn, và nghĩ về hàng trăm năm lịch sử đằng sau nó.  

Bánh Giáng Sinh hình khúc cây hiện bán rất nhiều tại các hàng bánh ngọt và đặc biết ở Hoadep24.com , chiếc bánh khúc cây được làm từ những bàn tay tận tâm và khéo léo thực thụ. Bạn có thể xem các mẫu bánh Giáng Sinh tại đây: Bánh homemade Giáng Sinh đặc biệt

 

 


1 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share