Có thể bạn chưa biết Ngày quốc tế phụ nữ đầu tiên được tổ chức như thế nào?

  621 lượt xem

Hàng năm ở Việt Nam chúng ta luôn ăn mừng những hai ngày phụ nữ, ngày quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3 và ngày phụ nữ việt nam 20 tháng 10. Liệu có bao giờ bạn đặt câu hỏi, ngày phụ nữ bắt đầu từ khi nào? Tại sao chúng ta lại tổ chức ngày phụ nữ? Hãy kéo xuống dưới để cùng Hoadep24 tìm hiểu câu hỏi này nhé.

Tầm quan trọng của phụ nữ trong cuộc sống của đàn ông và thế giới nói chung đã được thừa nhận và được công nhận chỉ khi những phụ nữ bị áp bức chiến đấu cho chính họ một thế kỷ trước. Phong trào của Phụ nữ quốc tế mà chúng ta kỷ niệm ngày hôm nay vào ngày 8 tháng 3 hàng năm bắt đầu từ ngày 28 tháng 2 năm 1909 khi ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ. Trong cuộc đình công năm 1908, những công nhân may mặc ở New York, nơi phụ nữ phản đối các điều kiện làm việc ngột ngạt, trả lương và bất bình đẳng nghèo, vào năm sau đó. Đảng Xã hội Mỹ đã chỉ định ngày 28 tháng 2 là Ngày của Phụ nữ để tôn vinh nữ quyền đấu tranh.

Chính thức, ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên được quan sát vào ngày 19 tháng 3 năm 1911 tại Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ. Quyết định này để đạt được một ngày mà Ngày Phụ nữ sẽ được kỷ niệm trên phạm vi quốc tế đã được thống nhát vào năm 1910, tại hội nghị quốc tế thứ hai về phụ nữ làm việc được tổ chức tại Copenhagen. Clara Zetkin, lãnh đạo Văn phòng Phụ nữ cho Đảng Dân chủ Xã hội ở Đức, yêu cầu một ngày duy nhất trong năm được chọn sẽ được chỉ định cho phụ nữ và được kỷ niệm trên toàn cầu. Quyết định của cô được thống nhất là vào ngày 19 tháng 3 năm sau, Ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên được tổ chức trang trọng. Vào ngày này, hơn một triệu đàn ông và phụ nữ đã tham dự các cuộc biểu tình. Họ đòi quyền của phụ nữ để làm việc, đào tạo nghề và hành vi bừa bãi trong các lĩnh vực công việc cùng với quyền bỏ phiếu và giữ chức vụ công.

Cho đến năm 1913, chủ nhật cuối cùng của tháng Hai được tổ chức là Ngày Quốc khánh Phụ nữ ở Hoa Kỳ. Trong bối cảnh Chiến tranh Thế giới thứ nhất, phụ nữ Nga vận động vì hòa bình cũng đã tổ chức Ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên của họ vào Chủ Nhật cuối cùng của tháng Hai trong cùng một năm rơi vào ngày 8 tháng 3 theo lịch Gregorian. Năm sau đó, vào khoảng 8 tháng 3, phụ nữ ở châu Âu tổ chức các cuộc biểu tình chống lại cuộc chiến và thể hiện sự gắn kết với các nhà hoạt động khác.

Khi phụ nữ Nga tiếp tục cuộc diễu hành đòi quyền bầu cử của họ và được đối xử bình đẳng với đàn ông, hoàng đế sau đó của Nga, hoàng đế đã từ bỏ ngai vàng của mình vào đầu năm 1917. Sau sự cai trị của người cai trị, Chính phủ lâm thời cấp cho phụ nữ quyền bỏ phiếu.

Lịch sử của phụ nữ đấu tranh với quyền lợi của họ và đã sinh ra sự phát triển của phong trào phụ nữ quốc tế kể từ những năm đầu. Nhiều năm, do đó, vào năm 1945, Hiến chương Liên hiệp quốc đã được ký kết. Đây là thỏa thuận quốc tế đầu tiên khẳng định niềm tin bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới. Kể từ đó LHQ và các cơ quan kỹ thuật của nó đã thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong việc đạt được hòa bình, an ninh, tăng trưởng và tôn trọng nhân quyền như là đối tác bình đẳng với nam giới. Liên Hợp Quốc đã bầu năm 1975 là Năm Phụ nữ Quốc tế và đã chính thức chấp nhận phong trào này. Tất cả các nước thành viên của nó cũng bắt đầu quan sát phong trào vào ngày 8 tháng 3 hàng năm kể từ đó. Sự trao quyền cho phụ nữ chiếm ưu thế là một tính năng quan trọng trong nỗ lực của Liên Hợp Quốc để tham dự các thách thức xã hội, kinh tế và chính trị trên toàn thế giới.

"Những người cực đoan đã cho thấy điều gì khiến họ sợ nhất: một cô gái với một cuốn sách" - Malala Yousafzai


2 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share

Các tin khác