Cách nói chuyện để tránh xung đột trong những cuộc họp mặt đại gia đình

  437 lượt xem

Họp mặt gia đình là một dịp vui để gặp gỡ nhưng đôi khi lại trở thành những cuộc tranh luận, mâu thuẫn không cần thiết. Vậy làm thế nào để có một cuộc họp mặt đại gia đình vui vẻ?

Trong khi tất cả mọi người đều có quyền đưa ra quan điểm và khuynh hướng chính trị của họ, tất cả chúng ta liệu sẽ không sao nếu những chủ đề này bắt đầ gây xung đột vào  bữa tối ngày lễ ?

Để giúp bạn thoải mái trong bữa tiệc gia đình, Hoadep24 đã chuẩn bị 30 cách bắt đầu cuộc trò chuyện thú vị— bất kể bạn đang ngồi cạnh ai trong bữa tối. Những câu hỏi sẽ được phân ra theo 6 chủ đề dưới đây:

01

Du lịch

Nếu bạn đang muốn tránh xa những chủ đề nhạy cảm với người thân, hãy chuyển sang chủ đề đi du lịch. Cho dù bạn đang hỏi anh họ của mình điểm đến quốc tế yêu thích của anh ấy là gì hay bạn muốn biết gia đình mình đã lên kế hoạch du lịch gì cho năm tới, các chủ đề xung quanh đam mê đi du lịch sẽ luôn khiến mọi người bàn tán.

Kế hoạch đi nghỉ của bạn trong những ngày lễ là gì?

Những điểm đến nào trong danh sách đi chơi của bạn cho năm tới?

Gần đây bạn có thực hiện bất kỳ chuyến đi chơi ngắn ngày nào vào cuối tuần không?

Bạn thích đi nghỉ hè hay nghỉ đông?

Khách sạn tuyệt vời nhất mà bạn từng ở là gì?

Trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất mà bạn từng có là gì?

Bãi biển đẹp nhất mà bạn từng đến thăm trên thế giới là gì?

02

Các mối quan hệ

Bạn luôn thắc mắc ông bà mình gặp nhau như thế nào? Có lẽ bạn muốn một số lời khuyên về mối quan hệ từ những người cô và chú của bạn, những người có cuộc hôn nhân thành công? Hoặc có lẽ bạn đang muốn tìm hiểu tất cả về ngọn lửa tình yêu mới của anh chị em của mình — các mối quan hệ dường như luôn khơi dậy cuộc trò chuyện sôi nổi.

Các mối quan hệ có thể là một chủ đề nhạy cảm đối với một số người. Trước khi hỏi các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè của bạn về các mối quan hệ hạnh phúc của họ, hãy thử tìm hiểu trên mạng xã hội và đảm bảo rằng họ vẫn còn trong mối quan hệ của mình để bạn không làm bất cứ ai khó chịu khi hỏi về điều đó.

Bạn có thể yêu cầu cặp vợ chồng kết hôn lâu nhất trong bàn kể câu chuyện về ngày cưới của họ.

Bạn có nghĩ rằng nói sự thật luôn luôn đúng — ngay cả khi ai đó bị thương?

Yêu cầu các bậc cha mẹ cùng bàn mô tả những gì đã xảy ra vào những ngày con họ được sinh ra.

Điều bất ngờ tuyệt vời nhất mà bạn từng nhận được từ một người thân yêu là gì?

03

Sức khỏe

Tất cả chúng ta đều có xu hướng tận hưởng những kỳ nghỉ và cuối cùng sẽ cảm thấy kiệt sức vào cuối năm — điều này làm cho những ngày nghỉ trở thành thời điểm hoàn hảo để hỏi gia đình và bạn bè của bạn xem họ làm gì để giữ gìn sức khỏe và bình an. Cho dù bạn đang hỏi họ về xu hướng sức khỏe mới nhất hay cách tập luyện mà họ yêu thích, rất có thể bạn sẽ có điều gì đó để bàn luận trong nhiều giờ.

Bạn đã bao giờ thử trồng những cây nội thất lọc không khí chưa?

Tôi thực sự tham gia [lớp thể dục mới]. Bạn đã học môn đó trước đây phải không?

Bạn đã bao giờ thử loại bỏ rượu khỏi chế độ ăn uống của mình chưa? Bạn sẽ làm điều đó chứ?

Xu hướng chăm sóc sức khỏe điên rồ nhất mà bạn đã thử là gì? Nó đã hoạt động hiệu quả ra sao?

04

Món ăn

Ai không thích chia sẻ nhà hàng hoặc công thức món ăn yêu thích của họ  ? Nói chuyện với mọi người về đồ ăn, và bạn có thể sẽ khiến họ thích thú trong một thời gian. Cho dù bạn đang yêu cầu họ giới thiệu về pho mát hay về món ăn ngon nhất mà họ đã thử gần đây, thực phẩm vẫn là một chủ đề không bao giờ quên được mọi người bàn tán.

Phần yêu thích của bạn trong bữa ăn ngày lễ là gì?

Bữa ăn đáng nhớ nhất trong năm của bạn là gì?

Nhà hàng tốt nhất bạn từng đến là gì?

Món kỳ lạ nhất bạn từng ăn là gì?

Món ăn bạn thích nhất là gì?

Món tủ của bạn là gì?

Cuốn sách nấu ăn yêu thích của bạn là gì và tại sao?

05

Sự nghiệp

Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc trong sự nghiệp của mình hoặc muốn lời khuyên từ những người lớn tuổi của mình, những ngày nghỉ lễ là thời điểm hoàn hảo để nói chuyện với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp về con đường chuyên nghiệp của họ. Hỏi họ về một cột mốc sự nghiệp hoặc một dự án kinh doanh mới mà bạn đang xem xét, hoặc hỏi họ về cách họ đã vượt qua những thách thức cụ thể trong con đường chuyên nghiệp của mình. Rất có thể cả hai bạn sẽ bước ra khỏi cuộc trò chuyện một cách khôn ngoan hơn.

Nếu bạn có thể có bất kỳ công việc nào trên thế giới, bạn sẽ làm gì?

Yêu cầu các thành viên lớn tuổi hơn trong gia đình mô tả công việc đầu tiên của họ.

Có phải ai đó cùng bàn đã trải qua một cột mốc sự nghiệp nào trong năm nay, chẳng hạn như bắt đầu một công việc mới, tốt nghiệp hoặc được thăng chức? Yêu cầu họ chia sẻ tình hình diễn ra như thế nào.

Thời điểm sự nghiệp đáng tự hào nhất của bạn cho đến nay là gì?

06

Văn hóa

Trên tất cả, một điều không bao giờ khiến mọi người bàn tán là tình yêu chung đối với chương trình truyền hình, bộ phim hoặc cuốn sách mới nhất . Nếu bạn bị mắc kẹt trong một khoảng lặng khó xử, hãy hỏi gia đình hoặc bạn bè của bạn về những chương trình hay nhất mà họ đã xem gần đây hoặc cuốn sách mới nhất mà họ không thể bỏ xuống. Bạn thậm chí sẽ có thứ gì đó để xem và đọc khi kỳ nghỉ lễ đến gần.

Bạn thích nhất chương trình nào hiện tại?

Bạn đã ở đâu khi [chèn sự kiện chủ đề] xảy ra?

Bạn đã ăn mừng sự kiện năm ngoái như thế nào?

Bạn mong chờ bộ phim về kỳ nghỉ nào?

Điều gì khiến bạn biết ơn nhất?

Kỳ nghỉ là để kết nối với những người thân yêu, đặc biệt là những người bạn không gặp quá thường xuyên, thay vì chăm chăm vào các chủ đề phân cực hoặc các vấn đề nóng bỏng thì chúng ta hay nói nhưng câu chuyện thật hòa bình và tránh xung đột.

Chúc bạn có một ngày vui bên đại gia đình.


1 bầu chọn/trung bình: 5
Share

Tin liên quan