Cách đơn giản để tạo không gian vui chơi Montessori tại nhà cho trẻ nhỏ

  45 lượt xem

Bạn có biết Ngay cả những thay đổi nhỏ trong phòng cũng có thể có tác động đáng kể đến hành vi của trẻ. Môi trường của trẻ em Montessori được thiết kế cẩn thận nhằm mục đích khuyến khích sự độc lập và tập trung.

Việc thiết lập một không gian vui chơi lấy cảm hứng từ Montessori tại nhà thực sự đơn giản và có thể thay đổi cách con bạn chơi, cho dù con bạn có đang theo học tại trường Montessori hay không thì đây là một cách đem lại sự phát triển tích cực cho con bạn.

Để tạo một không gian mang tinh thần Montessori cho con bạn, bạn có thể làm những việc sau :

1. Đơn giản hóa

Gần đây tôi đã có người hỏi tôi tại sao phòng chơi của chúng tôi, được thiết lập cho đứa con 1 tuổi của tôi, lại quá “tối giản”. Điều này hoàn toàn khiến tôi mất cảnh giác vì tôi chưa bao giờ nghĩ về nó theo cách đó. Tuy nhiên, khi tôi bắt đầu so sánh nó với các phòng chơi kiểu truyền thống dành cho trẻ em, tôi nhanh chóng hiểu được ý nghĩa của chúng.

Các không gian Montessori sử dụng nhiều màu sắc trung tính hơn là các màu sáng thường liên quan đến trẻ nhỏ. Mục đích là làm cho không gian trở nên nhẹ nhàng, để nó thúc đẩy sự tập trung. Chúng cũng có ít vật dụng hơn, cả trên tường và đồ chơi — bạn có thể tìm thấy một bộ giá đỡ nhỏ với hai hoặc ba giá và chỉ một vài món đồ trên mỗi kệ, với nhiều khoảng trống giữa mỗi món đồ chơi.

Nếu bạn muốn tạo một phòng chơi Montessori trong nhà, bạn không nhất thiết phải loại bỏ nhiều đồ chơi, nhưng có thể bạn sẽ muốn cất nhiều đồ chơi vào kho. Chỉ đưa ra một vài món đồ chơi cùng một lúc và xoay chúng thường xuyên, cho phép con bạn thực sự tập trung vào những thứ có sẵn. Đồ chơi xoay vòng có thêm phần thưởng là giữ được sự quan tâm của con bạn vì bạn có thể thường xuyên đưa ra những thứ “mới” mà không phải tốn tiền cho đồ chơi.

Khi bạn đưa ra các lựa chọn hạn chế về đồ chơi cho con bạn, bạn cũng sẽ thấy rõ ràng hơn những lựa chọn nào khơi dậy sự tò mò của con bạn. Tôi thường nhận thấy rằng một món đồ chơi yêu thích đã từng nằm trên giá cả tuần mà không được đụng đến. Sau đó, tôi biết rằng đã đến lúc phải cất nó đi và tạo ra một thứ gì đó khác biệt.

2. Cho mọi thứ vào một vị trí

Montessori đã viết rất nhiều về “những giai đoạn nhạy cảm”. Giai đoạn nhạy cảm là khoảng thời gian mà một đứa trẻ đặc biệt bị thu hút và có khả năng tìm hiểu về điều gì đó. Trẻ em có một giai đoạn nhạy cảm đối với trật tự từ khi mới sinh đến năm tuổi, đạt đỉnh điểm trong giai đoạn đầu chập chững biết đi.

Bạn có thể thấy điều này thông qua tình yêu của trẻ nhỏ đối với thói quen và sự lặp đi lặp lại (và đôi khi phản ứng cực đoan của chúng khi làm một việc gì đó “sai” hoặc theo thứ tự “sai”). Trẻ nhỏ thích trật tự trong cuộc sống hàng ngày và cả trong môi trường vật chất của chúng, nhưng chúng chắc chắn cần một số trợ giúp để thiết lập điều đó.

Môi trường Montessori hỗ trợ mong muốn về trật tự này thông qua việc cho mọi thứ vào một vị trí cụ thể khi nó diễn ra. Bạn sẽ không tìm thấy những thùng đồ chơi lớn chứa đầy nhiều thứ không liên quan trong không gian vui chơi Montessori. Mỗi món đồ chơi có một khoảng trống để chúng nằm trên kệ. Đồ chơi bao gồm nhiều miếng ghép, như khối hoặc các con vật chơi, thường được sắp xếp trong các giỏ hoặc khay nhỏ trên kệ.

Bạn có thể nghĩ rằng điều này sẽ khiến bọn trẻ khó cất đồ đạc hơn, nhưng thực sự thì ngược lại. Hóa ra việc đặt một thứ gì đó ở vị trí hoàn hảo nơi nó thuộc về sẽ thỏa mãn hơn nhiều so với việc ném tất cả mọi thứ lại với nhau trong một cái thùng lớn.

Luôn tìm thấy mọi thứ ở cùng một vị trí là điều dễ chịu vì có thể đoán trước được.

3. Một  không gian mở

Môi trường Montessori có nhiều không gian làm việc, cả trên sàn và trên bàn, một khi trẻ đủ lớn để ngồi vào bàn một cách độc lập. Có không gian mở về diện tích cũng như ánh sáng trong phòng cũng cho phép trẻ di chuyển nhiều hơn, điều này rất cần thiết cho trẻ nhỏ.

Không gian mở giúp cho trẻ thoải mái hơn, linh hoạt hơn và phong phú hơn. Những không gian mở, khoảng trống còn là nơi giúp bé có không gian để hoạt động, sáng tạo, trang trí theo sở thích của riêng mình.

4. Thấp

Đồ đạc trong các lớp học Montessori có kích thước phù hợp với trẻ nhỏ và các tài liệu được để trên các kệ thấp để trẻ có thể tự lấy. Đối với trẻ mới biết đi hoặc lớn hơn, bạn cũng nên bao gồm một bàn và ghế cỡ trẻ em để trẻ có thể tùy chọn chơi trên sàn hoặc trên bàn để chơi những thứ như xếp hình.

Bạn cũng có thể muốn có một giá trên tường cao để cất giữ bất kỳ vật dụng nào của riêng mình, chẳng hạn như điện thoại di động hoặc tách cà phê, mà bạn không muốn con mình chơi cùng.

5. Thiên nhiên

Nếu có thể, hãy chọn một căn phòng có ánh sáng tự nhiên. Ít có điều gì đẹp hơn việc nhìn một em bé khám phá bóng râm bằng cách chơi đùa trong ánh sáng thay đổi từ cửa sổ hoặc nhìn một đứa trẻ bị mê hoặc bởi cơn mưa.

Cửa sổ cũng đem lại những trò giải trí vô tận và cơ hội để nói về những gì con bạn nhìn thấy, cho dù đang nhìn ra đường phố đông đúc hay sân sau yên tĩnh. Nếu cửa sổ quá cao khiến con bạn không thể nhìn ra ngoài, hãy thử kê một chiếc ghế đẩu. Chỉ cần đảm bảo an toàn khi con bạn ở bên cạnh cửa sổ.

Cũng tuyệt vời khi đưa thực vật và động vật vào môi trường bất cứ khi nào có thể. Cây treo hoặc các loại thảo mộc có lá ăn được là một lựa chọn tuyệt vời cho các bé đang trong giai đoạn “ăn mọi thứ trong tầm mắt”. Cây cảnh trong nhà cũng tạo cơ hội cho trẻ mới biết đi và trẻ lớn chăm sóc một thứ gì đó, cũng như tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho căn phòng.

Và trẻ nhỏ cũng thích xem cá hoặc các vật nuôi khác và trẻ mới biết đi trở lên cũng có thể giúp cho chúng ăn và chăm sóc vật nuôi.

6. Một không gian nghệ thuật

Vì vậy, nhiều phòng của trẻ em có treo các tác phẩm nghệ thuật hoặc ảnh đẹp nhưng ở độ cao mà trẻ không thể nhìn thấy chúng. Không gian Montessori treo các tác phẩm nghệ thuật ở cấp độ trẻ em. Bằng cách này, đứa trẻ thực sự có thể được hưởng lợi từ những hình ảnh đẹp mà bạn chọn

Đối với trẻ sơ sinh, thật tuyệt khi bao gồm các hình ảnh đen trắng đơn giản. Đối với trẻ lớn hơn, hình ảnh từ thiên nhiên, ảnh gia đình,ảnh sinh nhật của con, tác phẩm nghệ thuật của con bạn, bản đồ thú vị và tác phẩm nghệ thuật từ các phong cách họa sĩ khác nhau hoặc các nền văn hóa khác nhau đều tốt cho trẻ.

7. Chọn đồ chơi cẩn thận

Trừ khi bạn đang học tại nhà, không cần thiết phải lấp đầy ngôi nhà của bạn bằng công việc “học tập”. Tuy nhiên, thật tuyệt khi chọn nhiều loại đồ chơi giúp con bạn phát triển theo những cách khác nhau.

Bạn có thể nghĩ đến sự kết hợp : đồ chơi phát triển vận động tinh (cơ nhỏ), vận động thô (cơ lớn), nghệ thuật và âm nhạc, sách và các vật phẩm mở (như khối) để chơi sáng tạo. Điều quan trọng nữa là bao gồm các đồ chơi có mức độ khó khác nhau. Bạn muốn có sự kết hợp của những món đồ chơi mang tính thử thách, chẳng hạn như có thể là một trò chơi xếp hình có nhiều mảnh hơn con bạn thường làm, và những thứ dễ dàng và quen thuộc để con bạn có thể chơi khi cần nghỉ ngơi tinh thần.

Trong Montessori, chúng tôi cũng tìm kiếm những đồ chơi kết thúc mở mang tính tham gia hơn là giải trí. Chúng tôi thường không bao gồm những thứ phát sáng hoặc tạo ra tiếng ồn. Chúng tôi cũng chọn đồ chơi làm từ vật liệu tự nhiên, như gỗ và kim loại, bất cứ khi nào có thể để mang lại cho trẻ nhiều trải nghiệm thực tế hơn.

8. Tạo không gian ấm cúng

Cuối cùng, sẽ rất tốt nếu bạn có một không gian ấm cúng, một nơi nào đó để con bạn nghỉ ngơi hoặc hồi phục sau khoảnh khắc khó chịu. Đây thường là một chiếc gối sàn lớn trong góc dành cho trẻ nhỏ. Nó có thể là một chiếc ghế êm ái bên cửa sổ cho một đứa trẻ lớn hơn.

Thiết kế một căn phòng mang hơi hướng Montessori có vẻ như tốn công phải suy nghĩ nhiều, nhưng điều tuyệt vời là bạn hoàn toàn có thể chọn và lựa chọn những gì phù hợp với con bạn và ngôi nhà của bạn. Nó không nhất thiết phải có tất cả những điều trên hoặc không có gì. Bạn có thể quyết định đơn giản hóa, nhưng vẫn giữ đồ chơi điện tử yêu thích của con bạn. Hoặc bạn có thể chọn những chiếc kệ thấp, ngăn nắp nhưng cũng nên để một thùng thú nhồi bông lớn.

Hoadep24 biên dịch theo Motherly


1 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share