Các vấn đề của bệnh tiểu đường trong thai kỳ

  343 lượt xem

Lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt ở phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường Loại 1 hoặc Loại 2 có thể dẫn đến các vấn đề cho phụ nữ và em bé.

Dị tật bẩm sinh

Các cơ quan của em bé hình thành trong hai tháng đầu của thai kỳ, thường là trước khi người phụ nữ biết rằng mình mang thai. Lượng đường trong máu không được kiểm soát có thể ảnh hưởng đến các cơ quan đó trong khi chúng đang được hình thành và gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho trẻ đang phát triển, chẳng hạn như não, cột sống và tim.

Một em bé cực lớn

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt sẽ khiến lượng đường trong máu của trẻ luôn ở mức cao. Em bé bị “ăn quá nhiều” và ngày càng lớn. Bên cạnh việc gây khó chịu cho người phụ nữ trong những tháng cuối của thai kỳ, em bé quá lớn có thể dẫn đến các vấn đề trong quá trình sinh nở cho cả mẹ và bé. Người mẹ có thể cần một C-Section để sinh em bé. Em bé sinh ra có thể bị tổn thương dây thần kinh do áp lực lên vai trong khi sinh.

Mổ lấy thai

Sinh mổ là một cuộc phẫu thuật để sinh em bé qua bụng mẹ. Một phụ nữ mắc bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt có nguy cơ cao hơn phải sinh mổ để sinh con. Khi sinh con bằng phương pháp sinh mổ, người phụ nữ sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi sinh.

Huyết áp cao (tiền sản giật)

Khi bà bầu bị huyết áp cao, có protein trong nước tiểu và thường bị sưng ở ngón tay, ngón chân mà không biến mất thì có thể bà ấy đã bị tiền sản giật. Đây là một vấn đề nghiêm trọng cần được bác sĩ theo dõi và quản lý chặt chẽ. Huyết áp cao có thể gây hại cho cả phụ nữ và thai nhi. Nó có thể dẫn đến việc đứa trẻ được sinh ra sớm và cũng có thể gây co giật hoặc đột quỵ (cục máu đông hoặc chảy máu trong não có thể dẫn đến tổn thương não) ở phụ nữ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 thường bị cao huyết áp hơn phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường.

Sinh sớm (non tháng)

Sinh ra quá sớm có thể dẫn đến các vấn đề cho em bé, chẳng hạn như các vấn đề về hô hấp, các vấn đề về tim, chảy máu vào não, các vấn đề về đường ruột và các vấn đề về thị lực. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 có khả năng sinh sớm hơn phụ nữ không bị tiểu đường.

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)

Những người bị bệnh tiểu đường dùng insulin hoặc các loại thuốc điều trị tiểu đường khác có thể phát triển lượng đường trong máu quá thấp. Lượng đường trong máu thấp có thể rất nghiêm trọng, và thậm chí gây tử vong, nếu không được điều trị nhanh chóng. Có thể tránh được lượng đường trong máu thấp nghiêm trọng nếu phụ nữ theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của mình và điều trị lượng đường trong máu thấp sớm.

Nếu bệnh tiểu đường của phụ nữ không được kiểm soát tốt trong thời kỳ mang thai, em bé của họ có thể rất nhanh chóng bị hạ đường huyết sau khi sinh. Đường huyết của em bé phải được theo dõi trong vài giờ sau khi sinh.

Sẩy thai hoặc thai chết lưu

Sẩy thai là tình trạng thai bị mất trước 20 tuần. Thai chết lưu nghĩa là sau 20 tuần, thai nhi chết trong bụng mẹ. Sẩy thai và thai chết lưu có thể xảy ra vì nhiều lý do. Người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt có khả năng bị sẩy thai hoặc thai chết lưu cao hơn.

7 lời khuyên cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường

Nếu một phụ nữ mắc bệnh tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường trong máu trước và trong khi mang thai, cô ấy có thể tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh. Kiểm soát lượng đường trong máu cũng làm giảm nguy cơ phụ nữ mắc các vấn đề thông thường về bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi mang thai.

Kế hoạch mang thai

Trước khi mang thai, hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ cần xem xét những ảnh hưởng mà bệnh tiểu đường đã gây ra đối với cơ thể bạn, trao đổi với bạn về việc kiểm soát và kiểm soát lượng đường trong máu, thay đổi thuốc nếu cần và lên kế hoạch tái khám thường xuyên. Nếu bạn thừa cân, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cố gắng giảm cân trước khi mang thai như một phần của kế hoạch kiểm soát lượng đường trong máu.

Đi khám bác sĩ sớm và thường xuyên

Trong khi mang thai, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cần đi khám bác sĩ thường xuyên hơn phụ nữ mang thai không mắc bệnh tiểu đường. Cùng nhau, bạn và bác sĩ của bạn có thể làm việc để ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm các vấn đề.

Ăn Thực phẩm

lành mạnh Ăn thực phẩm lành mạnh từ kế hoạch bữa ăn dành cho người bị bệnh tiểu đường. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lập một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp bạn học cách kiểm soát lượng đường trong máu khi bạn đang mang thai.

Tập thể dục Thường xuyên

Tập thể dục là một cách khác để kiểm soát lượng đường trong máu. Nó giúp cân bằng lượng thức ăn. Sau khi kiểm tra với bác sĩ, bạn có thể tập thể dục thường xuyên trước, trong và sau khi mang thai. Dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất cường độ trung bình ít nhất năm ngày một tuần. Điều này có thể là đi bộ nhanh, bơi lội hoặc tích cực chơi với trẻ em.

Uống Thuốc và dùng Insulin theo Chỉ dẫn

Nếu bác sĩ chỉ định thuốc tiểu đường hoặc insulin, hãy uống theo chỉ dẫn để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Kiểm soát và điều trị lượng đường trong máu thấp Nhanh chóng

Giữ cho lượng đường trong máu được kiểm soát tốt có thể dẫn đến khả năng lượng đường trong máu thấp đôi khi. Nếu bạn đang dùng thuốc tiểu đường hoặc insulin, luôn có ích khi luôn có sẵn nguồn cung cấp đường nhanh, chẳng hạn như kẹo cứng, viên nén glucose hoặc gel. Nó cũng tốt cho các thành viên gia đình dạy và gần gũi đồng nghiệp hoặc bạn bè làm thế nào để giúp đỡ trong trường hợp có phản ứng hạ đường huyết nặng.

Thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu

Vì mang thai khiến nhu cầu năng lượng của cơ thể thay đổi, lượng đường trong máu có thể thay đổi rất nhanh. Bạn cần kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên, theo chỉ định của bác sĩ. Điều quan trọng là học cách điều chỉnh lượng thức ăn, tập thể dục và insulin, tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm lượng đường trong máu của bạn.

Biên tập theo CDC


1 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share

Tin liên quan