Bài học về Bông hồng nhung kiêu sa

  1799 lượt xem

Đây là một câu chuyện ý nghĩa về bài học cuộc sống mà hoadep24 muốn chia sẻ với các bạn.

Vào một ngày mùa xuân đẹp trời, một nụ hồng nhung chớm nở trong một khu rừng. Khi bông hồng nhìn ra xung quanh, một cây thông đứng gần đó đã thốt lên : “Một bông hoa thật đẹp! Ước gì mình cũng đáng yêu như vậy”. Một cái cây khác nói:  “Cây thông thân mến ơi, buồn làm chi, chúng ta không thể có tất cả mọi thứ.”

ảnh minh hoạ

Bông hồng bèn quay lại và nhấn mạnh. ”Ồ, dường như tôi là bông hoa đẹp nhất khu rừng này.”

Một bông hoa hướng dương với cái đầu màu vàng  ngó lên và hỏi: “Tại sao bạn lại nói vậy? Trong khu rừng này có rất nhiều loài hoa đẹp. Bạn chỉ là một trong số họ mà thôi.”

Bông hồng nhung trả lời, “Tôi thấy mọi người đều nhìn tôi và ngưỡng mộ tôi.” Sau đó bông hồng nhìn vào cây xương rồng và thốt lên, “Nhìn này, nhìn cái cây xấu xí đầy gai này!”

Cây thông liền trả lời, “Hồng nhung ơi, sao em lại nói như vậy? Ai có quyền nói vẻ đẹp là gì chứ? Em cũng có nhiều gai mà.”

Bông hồng đỏ kiêu sa nhìn cây thông một cách giận dữ và nói, “Tôi nghĩ rằng bạn cũng có gu đó! Bạn cũng chẳng biết vẻ đẹp là gì đâu. Làm sao bạn có thể so sánh những chiếc gai của tôi với gai của xương rồng được.”

“Một bông hoa cao ngạo.” Các cây xung quanh nghĩ thầm.

Bông hoa hồng cố dịch chuyển bộ rễ của mình ra xa khỏi cây xương rồng nhưng nó không hề nhúc nhích. Từng ngày trôi qua, cây hoa hồng đều nhìn cây xương rồng và nói những lời chế giễu, chẳng hạn như, “Cái cây này thật vô dụng. Tôi cảm thấy thật xấu hổ vì làm hàng xóm của nó.”

Ngược lại, cây xương rồng không bao giờ buồn vì những lời nói đó và thậm chí còn cố khuyên cây hoa hồng. “Chúa không bao giờ tạo ra cái gì mà không có mục đích.”

Mùa xuân trôi qua và thời tiết trở nên rất ấm. Cuộc sống trở nên khắc nghiệt trong khu rừng nọ bởi vì không hề có một hạt mưa. Bông hồng bắt đầu héo.

Một ngày nọ, bông hồng nhìn thấy một con chim cắm mỏ vào cây xương rồng rồi bay đi mất một cách vui vẻ. Điều này thật mới lạ với cây hoa hồng và cây hoa hồng hỏi cây thông rằng chú chim đó đã làm gì vậy. Cây thông giải thích rằng những con chum lấy nước từ cây xương rồng.

“Nó có làm đau không nếu nó đục lỗ trên thân cây như vậy?” cây hoa hồng hỏi

“Có, nhưng cây xương rồng không nỡ nhìn những chú chim thoi thóp” cây thông trả lời.

Cây hoa hồng mở to mắt và thắc mắc “Cây xương rồng có nước sao?”

“Đúng thế, em cũng có thể uống nước từ cây xương rồng. Những con chim có thể mang nước cho em nếu em yêu cầu cây xương rồng giúp đỡ."

Hồng nhung cảm thấy vô cùng xấu hổ khi xin nước của cây xương rồng nhưng cuối cùng nó cũng phải hỏi sự giúp đỡ. Cây xương rồng lập tức đồng ý. Những con chim hút nước từ cây xương rồng và sau đó tưới lên rễ hoa hồng. Nhờ vậy mà cây hoa hồng khô héo lại trở thành một bông hoa đẹp đẽ tươi tắn.

Và từ đó cây hoa hồng kiêu sa luôn nghĩ mình là loài hoa đẹp nhất đã học được một bài học và từ đó không bao giờ đánh giá ai khác bời vẻ ngoài của họ.

 

 


3 bầu chọn/trung bình: 5
Google+ Share