12 cuốn sách hay nhất về chủ đề bắt nạt dành cho trẻ em và phụ huynh nên đọc

  105 lượt xem

Con bị bắt nạt là một chủ đề rất được các bố mẹ quan tâm. Đọc một số cuốn sách hay nhất về bắt nạt trẻ em thực sự có thể giúp bắt đầu cuộc trò chuyện với con về một chủ đề khó.

Những câu chuyện chúng ta đọc, nghe và xem khi lớn lên sẽ có tác động đáng kể. Tiến sĩ Carla Runchman, Nhà tâm lý học lâm sàng cho chúng tôi biết; “Có rất nhiều kiểu bắt nạt khác nhau , và đó là một chủ đề đầy cảm xúc vì nó nói lên một số ký ức dễ bị tổn thương nhất của chúng ta về tình bạn mong manh, hoặc trải nghiệm của chính chúng ta khi bị gạt ra ngoài, bị đẩy ra ngoài, bị trêu chọc hoặc tệ hơn ở trường.”

Cô ấy tiếp tục nói với chúng tôi; “Nếu con bạn đang phải vật lộn với những kẻ bắt nạt ở trường, điều đó có thể gợi lại những ký ức khiến chúng tôi khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng thay cho con cái của mình. Mặt khác, nếu chúng ta thấy tình bạn dễ dàng khi còn nhỏ, chúng ta có thể không biết cách giúp con mình đang bị bắt nạt ”.

Dù bằng cách nào, thật khó để điều hướng và chúng tôi đã tìm thấy một số cuốn sách hay nhất về bắt nạt để giúp cha mẹ, thanh thiếu niên và trẻ em xây dựng tính kiên cường và thể hiện lòng trắc ẩn đối với người khác. Đây là lựa chọn của chúng tôi về 12 trong số những cái hay nhất….

1. The Smeds và The Smoos

Độ tuổi: 2-6 tuổi

Như những cuốn sách hay nhất về bắt nạt trẻ em, đây là cuốn sách bán chạy số 1 trên Amazon. Cuốn sách được xếp hạng 5 sao này - đã có hơn 9500 lượt xếp hạng - kể về hai người ngoài hành tinh chinh phục tất cả bằng sự đồng cảm và tình yêu thương. Từ tác giả yêu thích của gia đình của The Gruffalo, Jula Donaldson. Tiến sĩ Carla Runchman , Nhà tâm lý học lâm sàng nói với chúng tôi: “Đây là một cuốn sách thú vị, đáng yêu để khơi dậy những cuộc trò chuyện về sự khác biệt, những mối quan hệ khó khăn và tầm quan trọng của lòng tốt”.

2. Hãy tử tế Be Kind

Độ tuổi phù hợp: 3-6 năm

Tử tế nghĩa là gì? Khi Tanisha đổ nước nho lên khắp chiếc váy mới của cô ấy, bạn cùng lớp của cô ấy đã suy nghĩ về cách làm cho cô ấy cảm thấy tốt hơn và ý nghĩa của việc tử tế. Từ việc yêu cầu một cô gái mới chơi đến đứng lên vì ai đó đang bị bắt nạt, câu chuyện cảm động và đáng suy ngẫm này khám phá những gì một đứa trẻ có thể làm để trở nên tử tế.

Câu chuyện này đã nhận được đánh giá khổng lồ 4,8 trên 5 sao trên Amazon và đã có nhiều bài đánh giá nhiệt liệt. Một người đánh giá nói: “Chúng tôi yêu thích cuốn sách này. Nó truyền cảm hứng cho những cuộc thảo luận thực sự tuyệt vời với đứa trẻ 4,5 tuổi của tôi và thực sự khiến anh ấy suy nghĩ. Thỉnh thoảng tôi lôi nó ra khi tôi cảm thấy như thể anh ấy cần một lời nhắc nhở tốt về lòng tốt là như thế nào. Anh ấy dường như luôn cảm động khi kết thúc câu chuyện và tôi thường nhận được một cái ôm chặt từ anh ấy. Tôi thích rằng nó có tác dụng như vậy đối với anh ấy! ”

3. Llama Llama và chú dê bắt nạt

Độ tuổi phù hợp: 2-5 tuổi

Là một phần của bộ truyện Llama Llama nổi tiếng, cuốn sách này cho thấy Llama Llama và những người bạn của anh ấy không thể tận hưởng ngày học của mình vì Gilroy Goat là một kẻ chuyên bắt nạt.

Anh ấy cười với những con vật khác trong suốt thời gian diễn ra vòng tròn, và anh ấy gọi Llama Llama là “cái tên không đẹp” khi anh ấy cố gắng hát. Mặc dù giáo viên của Gilroy cố gắng sửa chữa hành vi của mình, nhưng trò bắt nạt vẫn tiếp tục diễn ra cho đến khi Llama gọi anh là Dê bắt nạt.

Một người đánh giá nói rằng; “Cuốn sách này cung cấp một bài học tuyệt vời về bắt nạt một cách thú vị và giải trí. Nó đã giúp con gái chúng tôi học được rằng bắt nạt là sai trái và không chỉ là bài học rõ ràng mà chúng còn nói lên bài học về sự tha thứ. Tôi có lẽ đã đọc cuốn sách này cho con gái tôi đủ lần để nó ghi nhớ nó! ”

 

4. The Color Monster

Độ tuổi phù hợp:: 0-5 tuổi

Như những cuốn sách hay nhất về bắt nạt dành cho trẻ em , đây là một cuốn sách hay, dễ đọc. Cuốn sách được Amazon đánh giá 5 sao này viết về Quái vật màu, và cách anh ta thức dậy vào một ngày cảm thấy rất bối rối. Cảm xúc của anh ấy là tất cả các nơi; anh ta cảm thấy tức giận, hạnh phúc, bình tĩnh, buồn bã và sợ hãi cùng một lúc! Để giúp anh ta, một cô gái nhỏ cho anh ta thấy ý nghĩa của từng cảm giác thông qua màu sắc.

Các câu hỏi mà nó đặt ra là; Cảm giác Quái vật màu là gì? Và bạn có thể giúp anh ấy cảm thấy bớt hỗn loạn hơn một chút không? Đó là một cách đọc tuyệt vời và khám phá cảm xúc nhẹ nhàng.

Tiến sĩ Carla nói với chúng tôi; “Đây là một cuốn sách đơn giản có thể mở ra cuộc thảo luận về cảm xúc và cung cấp một cách thay thế để nói về những cảm giác khó khăn trong mối quan hệ với những tình huống mà đứa trẻ có thể gặp khó khăn.”

5. Wonder

Độ tuổi phù hợp:: 9-11 tuổi

Cuốn sách được Amazon đánh giá năm sao này là một cuốn sách bán chạy nhất. Đó là về một cậu bé tên là Auggie.

Nó muốn trở thành một đứa trẻ mười tuổi bình thường. Anh ấy làm những việc bình thường. Nhưng những đứa trẻ bình thường không bị nhìn chằm chằm vào bất cứ nơi nào chúng đi qua. Sinh ra với một dị tật trên khuôn mặt khủng khiếp, Auggie đã được cha mẹ cho đi học ở nhà suốt cuộc đời.

Bây giờ, lần đầu tiên, anh ấy được gửi đến một trường học thực sự - và anh ấy sợ hãi điều đó. Tất cả những gì anh ấy muốn là được chấp nhận - nhưng liệu anh ấy có thể thuyết phục những người bạn học mới của mình rằng anh ấy cũng giống họ, bên dưới tất cả?

Biên tập viên Stephanie Lowe của Goodto's Family nói: “Tôi nghĩ đây sẽ là một cuốn sách tuyệt vời để đọc cùng con trai tôi khi nó lớn hơn để khuyến khích sự đồng cảm. Mặc dù vậy, điều đáng chú ý là một số trẻ em sử dụng ngôn ngữ thù hận và một số người cho rằng Auggie bị suy nhược thần kinh. Những tình huống này thật đáng buồn, cũng như những khó khăn khác mà gia đình Auggie phải chịu đựng, vì vậy hãy cố gắng sẵn sàng cho những câu hỏi về điều đó. "

6. Tôi mạnh mẽ hơn sự tức giận của mình “I am stronger than my anger”

Độ tuổi phù hợp: 0-12 tuổi

Mọi cảm giác đều ổn khi có, và chúng ta cần tạo khoảng trống cho tất cả chúng, bao gồm cả sự tức giận. Cuốn sách này được 4,5 trên 5 sao trên Amazon và là một cuốn sách bán chạy nhất. Cuốn sách bìa mềm này có hình ảnh minh họa đáng yêu và cốt truyện có vần điệu nhẹ nhàng giúp trẻ em nhận biết và đối phó với cơn tức giận của mình thông qua giao tiếp với các loài động vật trong vườn thú.

Nó cũng chia sẻ một loạt các kỹ thuật xoa dịu và nhằm mục đích cải thiện kỹ năng tự điều chỉnh của trẻ và dạy trẻ thừa nhận sai lầm của mình. Một người nhận xét nói: “Câu chuyện này đã giúp những đứa trẻ mẫu giáo của tôi hiểu, nhận biết và đối phó với cảm xúc của chúng. Cuốn sách tranh rất hữu ích cung cấp các hoạt động vui nhộn dành cho trẻ em và có đầy đủ các hình ảnh minh họa tuyệt vời. "

7. Mud Boy

Độ tuổi phù hợp: 5-11 tuổi

Là những cuốn sách hay nhất về bắt nạt dành cho trẻ em, Mud Boy là một câu chuyện xuất sắc dành cho trẻ em về nạn bắt nạt. Nó giải thích rất rõ quá trình bị bắt nạt, đặc biệt là trải nghiệm trở thành nạn nhân. Tôi thực sự thích cách Sarah Siggs giải thích về cảm giác bị trở thành nạn nhân và cách cô ấy sử dụng bùn như một phép ẩn dụ để giải thích việc những đứa trẻ bị bắt nạt có thể cảm thấy bị kỳ thị và bị bạn bè tẩy chay như thế nào.

Mẹ của bốn đứa trẻ, Tania nói với chúng tôi; “Tôi thích cách cuốn sách này cũng có phần hướng dẫn dễ dàng cho các bậc cha mẹ để đưa ra nhiều luận điểm hơn của Tiến sĩ Pooky Knightsmith. Tất cả đều tốt và tốt khi đọc cuốn sách cùng nhau, nhưng sau đó tôi cần giúp đỡ về những gì cần nói. '

8. Cậu Bé Khiến Mọi Người Cười “The Boy Who Made Everyone Laugh”

Độ tuổi phù hợp: 8-12 tuổi

Như những cuốn sách hay nhất về bắt nạt dành cho trẻ em, cuốn sách này được xếp hạng thứ 6 trong những cuốn sách bán chạy nhất của Amazon. Câu chuyện này là về Billy Plimpton. Cậu ấy là một cậu bé 11 tuổi với một ước mơ lớn.

Anh ấy muốn trở thành một diễn viên hài độc lập khi lớn lên: và khiến khán giả say mê từng lời nói vui nhộn của anh ấy. Một sự nghiệp khó khăn đối với bất kỳ ai, nhưng chắc chắn là không thể đối với Billy, người mắc chứng nói lắp. Làm thế nào anh ta sẽ tìm thấy giọng nói của mình, nếu giọng nói của anh ta không cho phép anh ta nói?

Ý tưởng cho câu chuyện này đến từ con trai của Helen Rutter, người mắc chứng nói lắp: cô bé muốn viết cuốn sách mà cậu bé rất thích đọc, với sự tham gia của một đứa trẻ như cậu.

Một nhà phê bình nói: “ Con gái mười tuổi của chúng tôi đã đọc cuốn tiểu thuyết này ở trường và vô cùng thích nó, đến nỗi nó đã xin bản sao của chính mình để đọc lại nhiều lần. Cô ấy nói với tôi rằng cuốn sách là một cuốn sách dễ chịu, dễ đọc, với lối kể thẳng thắn, hài hước nhưng cũng thẳng thắn về những thử thách khi sống chung với một người nói lắp. ”

9. The Boy at The Back of the Class

Độ phù hợp: 8-12 tuổi

Như những cuốn sách hay nhất về bắt nạt dành cho trẻ em, đây là một câu chuyện về tình bạn, niềm hy vọng và tầm quan trọng của lòng tốt. Câu chuyện này đầy trái tim và hài hước, được kể từ một góc nhìn độc đáo. Đây là một cuốn sách đặc biệt khuyến khích sự đồng cảm và thấu hiểu.

Bà mẹ hai con Jules nói với chúng tôi: “Tôi thấy việc đọc cuốn sách này cùng con gái chín tuổi của mình là một trải nghiệm được chia sẻ tuyệt vời. Một cuốn sách thực sự ấm áp giúp thu hút trẻ em tham gia vào cuộc trò chuyện về cách tất cả chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt và tất cả chúng ta nên làm những gì có thể để thúc đẩy bình đẳng. ”

Khi một cậu bé mới gia nhập lớp học của họ, một nhóm trẻ sẽ cố gắng kết bạn với cậu ấy. Họ sớm biết rằng Ahmet là một người tị nạn và đã bị tách khỏi gia đình của mình. Không ai trong số những người lớn dường như có thể giúp anh ta, vì vậy những người bạn đã nghĩ ra một kế hoạch táo bạo, bắt tay vào một cuộc phiêu lưu phi thường.

10. Meesha Makes Friends

Độ tuổi phù hợp: 2-5 tuổi

Meesha thích làm mọi thứ. . . nhưng có một điều cô ấy cảm thấy khó kết bạn - bạn bè. Cô ấy hoàn toàn không biết phải làm gì, phải nói gì hoặc nói khi nào.

Là những cuốn sách hay nhất về bắt nạt, cuốn sách ảnh được minh họa đẹp mắt và có cảm giác ấm áp này là lựa chọn hoàn hảo cho những trẻ em cảm thấy khó khăn hoặc quá sức, thích giao lưu và cố gắng kết bạn. Nó cũng giúp trẻ học các kỹ năng để tiếp cận với một đứa trẻ đang cần một người bạn.

Cha của một, Matt nói với chúng tôi; “Tôi và con gái rất thích đọc cuốn sách này cùng nhau và thảo luận về những dấu hiệu cho thấy ai đó có thể cần một người bạn và những điều cần nói và làm để giúp đỡ. Tôi thích cuốn sách này mở ra chủ đề này để thảo luận với con cái của chúng tôi. ”

Cuốn sách màu vàng với nét vẽ bằng bút chì của những người bạn trong trường là cuốn sách hay nhất về bắt nạt đáng đọc

Tín dụng: Sách của Hiệp hội Miễn phí

11. Tương lai tươi sáng hơn: Hướng dẫn của cha mẹ để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, tự tin trong những năm tiểu học “Brighter Futures: A Parents’ Guide to Raising Happy, Confident Children In The Primary School Years”

Có thể con bạn đang phải vật lộn để sống một cuộc sống đầy đủ. Có lẽ những lo lắng đang kìm hãm họ? Có lẽ họ đang tìm kiếm tình bạn một cách khó khăn? Có thể giáo viên đã đưa ra lo ngại rằng điều gì đó đang cản trở con bạn hạnh phúc hoặc phát huy hết tiềm năng của chúng ở trường? Đội ngũ các nhà tâm lý học lâm sàng hướng dẫn bạn chính xác những việc cần làm, từ việc tìm ra gốc rễ của vấn đề, đến việc lập và xem xét một kế hoạch hành động có thể quản lý được.

Cuốn sách này là một trong những cuốn sách hay nhất về bắt nạt vì nó cũng bao gồm các phần cụ thể về: Lo lắng, Tình bạn và Bắt nạt, Tự ái, Giận dữ và Thất vọng, Căng thẳng Liên quan đến Trường học, Tập trung và Động lực.

Tiến sĩ Carla nói với chúng tôi; “Đây là một cuốn sách hỗ trợ tuyệt vời cho các bậc cha mẹ được viết bởi một nhóm các nhà tâm lý học lâm sàng, có một chương về tình bạn và sự bắt nạt; làm thế nào để hỗ trợ con bạn nếu chúng đang gặp khó khăn trong mối quan hệ bạn bè, hoặc nếu bạn lo lắng chúng đang là mục tiêu của hành vi bắt nạt. "

12. Mê cung tình bạn “The Friendship Maze”

Như những cuốn sách hay nhất về bắt nạt trẻ em,  đây là một cuốn sách đáng để các bậc cha mẹ đọc. Ngày nay, những hành vi không đẹp hoặc độc quyền giữa trẻ em dường như bắt đầu sớm hơn bao giờ hết - ngay cả ở trường mẫu giáo.

Do đó, các vấn đề về tình bạn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ, và từ phía bên kia cổng trường, họ thường có thể cảm thấy bất lực. Với những mẹo nhỏ và lời khuyên, cuốn sách này đề cập đến những thách thức mà trẻ em phải đối mặt khi tìm kiếm các mối quan hệ bạn bè. Phần tóm tắt ở cuối mỗi chương sẽ giúp bạn hỗ trợ con mình.

Hy vọng rằng những cuốn sách Hoadep24 liệt kê trên đây sẽ giúp các phụ huynh phần nào có câu trả lời khi con hay bị bạt đánh, bị bạn bắt nạt, trêu cười, lấy đồ, con nhút nhát...

Hoadep24 biên dịch theo Goodto

 


1 bầu chọn/trung bình: 5
Share